OU top web
  • Thứ Tư, 02/06/2021
  • 22:11 GMT +7

Xe tăng đắt tiền của Anh gây ra các vấn đề về sức khỏe cho quân đội

The Times đưa tin, các cuộc thử nghiệm xe tăng Ajax mới của Quân đội Anh đã bị tạm dừng trong vài tháng sau khi những người lính đang thử nghiệm phương tiện này bị ốm do tiếng ồn lớn và rung lắc của nó, trong bối cảnh lo ngại về những sai sót thiết kế nghiêm trọng khác.

Nền tảng tấn công và trinh sát dựa trên mặt đất AJAX được trưng bày

Nền tảng tấn công và trinh sát dựa trên mặt đất AJAX được trưng bày

Chính phủ Anh đã đặt hàng 589 xe chiến đấu bọc thép Ajax từ General Dynamics có trụ sở tại Mỹ vào năm 2014, nhưng phần khí tài quân sự trị giá hơn 3,2 tỷ bảng Anh (4,5 tỷ USD) này dường như vẫn chưa sẵn sàng chiến đấu. 

Theo The Times, các cuộc thử nghiệm được đưa ra vào tháng 11 đã bị tạm dừng cho đến tháng 3 sau khi các binh sĩ thử nghiệm phương tiện bị ốm. Chiếc xe tăng, được cho là rung lắc dữ dội và cũng cực kỳ lớn, được cho là đã khiến quân đội bị sưng khớp và ù tai.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với tờ báo rằng phương tiện này ồn ào đến mức có những lo ngại rằng nó có thể gây ra "tình trạng thần kinh" cho những người điều khiển nó. Tất cả những người lính tham gia thử nghiệm đều phải trải qua bài kiểm tra thính giác. 

Tờ báo cho biết, quân đội Anh đang đưa vào sử dụng tai nghe khử tiếng ồn trong nỗ lực cứu vãn thế hệ xe tăng mới. Các tai nghe mà quân đội sử dụng trước đây không thể giảm tiếng ồn trong xe, buộc họ phải giới hạn thời gian bên trong xe tăng xuống còn 105 phút.

Trong một báo cáo trước đó do The Sun công bố, một nguồn tin trong quân đội tuyên bố rằng những người lính đi xe trong Ajax "phàn nàn rằng thính giác của họ đã bị ảnh hưởng." Nguồn tin nói thêm rằng dự án Ajax là một "sự xáo trộn hoàn toàn" và nó đang lãng phí tiền của. 

Các vấn đề sức khỏe bị cáo buộc liên quan đến chiếc xe tăng được tiết lộ sau khi tờ Times đăng một câu chuyện chi tiết cách các chuyên gia kỹ thuật xác định một số "vấn đề an toàn" với Ajax, bao gồm tiếng ồn quá mức bên trong xe và đại bác không thể bắn khi đang di chuyển do rung động.

Các vấn đề đã được ám chỉ trước đây. Vào tháng 3, một ủy ban của quốc hội đã công bố một báo cáo, trong đó ủy ban này chỉ trích nặng nề chính phủ vì đã không duy trì hợp lý các lực lượng quân sự thông thường của Anh. Tài liệu ghi nhận chi phí cao và sự chậm trễ gây ra cho chương trình Ajax, và đặc biệt chỉ ra vấn đề rung động. 

Những chiếc Ajax đầu tiên được lên kế hoạch giao hàng vào năm 2017, nhưng theo Times, cho đến nay chỉ có 14 chiếc trong số 589 chiếc đã đến nơi và không có tháp pháo. 

Thu Hà (Tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top