• Thứ Sáu, 18/12/2020
  • 21:34 GMT +7

Hàng chục công ty Trung Quốc sắp vào "danh sách đen" của chính quyền Donald Trump

Trong danh sách này được cho là bao gồm gã khổng lồ sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc, SMIC.

Theo Reuters, đây là động thái mới nhất của Tổng thống Donald Trump nhằm củng cố "di sản cứng rắn" với Trung Quốc. Nó diễn ra chỉ vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức và chính thức bước vào Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới.

Tổng cộng, chính quyền đương nhiệm của Mỹ sẽ thêm khoảng 80 công ty và một số chi nhánh bổ sung vào "danh sách đen thương mại". Hầu hết trong số đó đều của Trung Quốc.

Danh sách đen này có tên gọi chính thức là "Danh sách thực thể" (Entity List). Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ. Hiện danh sách này đã gồm 275 công ty và nhiều chi nhánh.

Những cái tên nổi bật trong danh sách này có thể kể đến Huawei Technologies Co và 150 chi nhánh; ZTE Corp; nhà sản xuất camera giám sát Hikvision

Gã khổng lồ sản xuất chip của Trung Quốc SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp) hiện đang trong tầm ngắm của Washington.

SMIC là cái tên đáng chú ý nhất có thể sắp bị liệt vào "danh sách đen" của Chính quyền Trump (Ảnh: CGTN)

SMIC là cái tên đáng chú ý nhất có thể sắp bị liệt vào "danh sách đen" của Chính quyền Trump (Ảnh: CGTN)

Tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các công ty nước này phải xin giấy phép trước khi muốn bán thiết bị cho SMIC.

Reuters cho biết hạn chế với SMIC xuất phát từ những lo ngại ngày càng tăng từ chính phủ Mỹ rằng có những "rủi ro không thể chấp nhận" khi các thiết bị của công ty Trung Quốc có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thêm SMIC vào "danh sách đen", qua đó cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của công ty từ cuối năm sau.

SMIC đã nhiều lên tiếng, khẳng định, không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc.

"SMIC một lần nữa khẳng định rằng chỉ sản xuất chất bán dẫn và cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối cùng là dân sự và thương mại. Công ty không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc và không sản xuất bất kỳ một thiết bị nào cho người dùng cuối là quân đội hoặc cho mục đích liên quan đến quân đội nào", SMIC cho biết.

Một số nguồn tin cho Reuters hay, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​sẽ thêm nhiều công ty liên kết với SMIC vào danh sách thực thể.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc. Công ty đang tìm cách mở rộng để có thể cạnh tranh với đối thủ lớn là TSMC.

Trong nhiều năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã cạnh tranh vị trí thống trị về công nghệ. SMIC là được xem là chìa khóa cho tham vọng của Bắc Kinh trong việc sẽ đạt được khả năng tự chủ về chất bán dẫn trong tương lai.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top