• Thứ Ba, 04/08/2020
  • 12:44 GMT +7

Mỹ sẽ có "số tiền đáng kể" từ thương vụ mua bán Tiktok

Trong một tuyên bố bất thường, Trump cho biết bất kỳ thỏa thuận nào sẽ phải bao gồm một "số tiền đáng kể" nộp vào Bộ Ngân khố Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên, mới đây Tổng thống Trump cho biết hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ phải chấm dứt vào ngày 15/9, trừ phi Microsoft hoặc một công ty nào khác có thể mua lại ứng dụng này.

Ông Trump cũng đưa ra một điều kiện bất ngờ mới. Đó là bất kì thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ của TikTok nào cũng đều phải nộp một khoản tiền cho Bộ Ngân khố Mỹ, do cơ quan này đã giúp thương vụ được hiện thực hóa.

"Tôi muốn nói rằng nếu bạn mua nó với bất cứ giá nào hay ai sở hữu nó… Một phần đáng kể sẽ phải vào ngân khố quốc gia vì chúng tôi đang khiến cho thương vụ này diễn ra", ông Trump nói.

Trước đó vào ngày 31/7, ông Trump cho biết đang lên kế hoạch cấm TikTok, và không ủng hộ việc ByteDance (công ty sở hữu TikTok) bán lại bộ phận TikTok ở Mỹ cho Microsoft. Tuy nhiên sau đó, ông đã thay đổi ý định.

Tuyên bố mới của ông Trump đã xác thực thông tin mà Reuters đưa ngày hôm qua rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý cho ByteDance 45 ngày để đàm phán bán lại nền tảng TikTok cho tập đoàn Microsoft.

Dựa vào một số nguồn tin, theo Reuters, ông Trump đã thay đổi quyết định về việc cấm TikTok sau khi nghe khuyến nghị từ các cố vấn. Theo đó, việc cấm TikTok có thể khiến ông Trump mất đi phiếu bầu của hàng triệu cử tri trẻ tuổi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Cùng với đó là tiềm ẩn những rắc rối về pháp lý.

Tuần trước, báo cáo trên Reuter cho hay, một số nhà đầu tư đang định giá TikTok vào khoảng 50 tỷ USD.

Sau tuyên bố về việc một phần của thương vụ sẽ phải nộp cho Bộ Ngân khố, ông Trump nói thêm rằng: "Không ai nghĩ về việc đó ngoài tôi. Đó là cách mà tôi nghĩ".

Nicholas Klein, một luật sư của DLA Piper, nói "Chính phủ thường không có thẩm quyền để cắt một phần của thỏa thuận riêng được thông qua bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS)".

Hiện chưa rõ Bộ Ngân khố Mỹ sẽ nhận được bao nhiêu phần trăm từ thương vụ này.

"Nó (TikTok) sẽ bị cấm hoạt động vào ngày 15/9 tới trừ khi Microsoft hay ai đó có khả năng mua và thực hiện một thỏa thuận. Một thỏa thuận thích hợp đó sẽ đem đến cho Kho bạc của nước Mỹ rất nhiều tiền", ông Trump nhấ mạnh.

Về phía TikTok, nền tảng này vẫn chưa có bất cứ phản hồi chính thức nào về thương vụ với Microsoft. Thay vào đó, TikTok chỉ đưa ra cam kết: "Sẽ tiếp tục đem dến niềm vui cho các gia đình và một sự nghiệp có ý nghĩa cho những người tham gia sáng tạo nội dung trên nền tảng của chúng tôi khi chúng tôi xây dựng TikTok lâu dài. TikTok sẽ ở đây trong nhiều năm tới".

Theo Daniel Elman, nhà phân tích tại Nucleus Research, sau thương vụ TikTok có thể dẫn đến một làn sóng các công ty Mỹ mua lại các tài sản Internet của Trung Quốc. Đặc biệt là nếu căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

Microsoft có đủ tiền để mua TikTok?

Với Microsoft, công ty đang được định giá hơn 1.600 tỷ USD trên thị trường chứng khoán thì việc mua lại TikTok được xem "dễ như trở bàn tay".

Các nhà phân tích tại Wed Wedbush cho biết khoản tiền mặt mà Microsoft đang nắm giữ rơi vào khoảng 136,53 tỷ USD. Số tiền thừa sức mua lại TikTok, nền tảng được định giá khoảng 50 tỷ USD cách đây ít ngày.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ByteDance đang bị dồn vào thế chân tường (bán lại hoặc bị cấm), Microsoft được cho là biết phải làm thế nào để mua lại TikTok với giá "hời nhất".

LinkedIn, thương vụ mua lại lớn nhất mà Microsoft từng thực hiện. Vào năm 2016, Microsoft đã chi đến 27 tỷ USD để mua lại mạng xã hội này.

Trong phiên giao dịch mới nhất, cổ phiếu của Microsoft đã tăng đến 5,6%.

Phương Huyền (Theo CNN, Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top