• Thứ Tư, 05/08/2020
  • 12:19 GMT +7

Ông chủ của TikTok đón 'mưa gạch đá' từ người dùng ở Trung Quốc

Zhang Yiming, nhà sáng lập kiêm CEO ByteDance – công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok đang đón nhận "mưa gạch đá" từ người dùng Internet Trung Quốc.

Zhang Yiming, nhà sáng lập kiêm CEO của ByteDance

Zhang Yiming, nhà sáng lập kiêm CEO của ByteDance

Theo đó, trên Weibo, một nền tảng mạng xã hội tương tự Twitter tại Trung Quốc đang ngập tràn những bình luận chỉ trích Zhang Yiming. "Kẻ phản bội", "Kẻ hèn nhát"… hai trong số nhiều biết danh mà những chỉ trích gán cho ông Zhang Yiming.

Những chỉ trích này đến sau khi một bức thư nội bộ được cho là của Zhang Yiming gửi cho nhân viên được phán tán trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội tại Trung Quốc. Trong bức thư, Zhang Yiming xác nhận việc ByteDance đang đàm phán với một công ty công nghệ cho một thỏa thuận, qua đó đảm bảo rằng TikTok có thể tiếp tục phục vụ người dùng tại Mỹ.

Cũng theo Zhang Yiming, nhiều người đang hiểu sai tình hình sự việc. Theo Zhang Yiming, mục tiêu của Washington không phải là buộc ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ thông qua Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), mà là cấm ứng chia sẻ video này.

"Tôi thực sự hiểu (những lời chỉ trích). Người dân có kỳ vọng lớn về công ty được thành lập bởi một người Trung Quốc đang bước ra thị trường nước ngoài với tham vọng mục tiêu toàn cầu. Cùng với những căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, các chỉ trích có xu hướng gay gắt", Zhang Yiming nói trong bức thư.

Kể từ hôm thứ Hai, nhiều người dùng Weibo tại Trung Quốc nói rằng họ sẽ xóa Douyin (phiên bản của TikTok tại Trung Quốc), cũng như trang tổng hợp tin tức Jinri Toutiao vì cho rằng ByteDance đã "trao mình" quá nhanh cho Washington.

Cùng với chỉ trích, nhiều người khác kêu gọi ByteDance "học tập" Google. Theo đó vào năm 2010, Google đã rút khỏi thị trường Trung Quốc sau khi Bắc Kinh yêu cầu kiểm duyệt nội dung các kết quả tìm kiếm, thay vì bán các hoạt động của mình tại đây.

Hiện tài khoản Weibo của Zhang Yiming đang được tạm đóng.

Trước đó vào ngày 31/7, ông Trump cho biết đang lên kế hoạch cấm TikTok, và không ủng hộ việc ByteDance (công ty sở hữu TikTok) bán lại bộ phận TikTok ở Mỹ cho Microsoft.

Tuy nhiên sau đó theo Reuters, ông Trump đã thay đổi ý định khi cho ByteDance 45 ngày để đàm phán bán lại nền tảng TikTok cho tập đoàn Microsoft.

Dựa vào một số nguồn tin, theo Reuters, ông Trump đã thay đổi quyết định về việc cấm TikTok sau khi nghe khuyến nghị từ các cố vấn. Theo đó, việc cấm TikTok có thể khiến ông Trump mất đi phiếu bầu của hàng triệu cử tri trẻ tuổi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Cùng với đó là tiềm ẩn những rắc rối về pháp lý.

Vào ngày hôm qua, ông Trump tuyên bố TikTok sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ vào ngày 15/9 tới trừ khi Microsoft hay ai đó có khả năng mua và thực hiện một thỏa thuận.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top