OU Top web

Ông Trump "hết hứng thú" với thoả thuận thương mại Mỹ - Trung

Thoả thuận thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ rơi vào bế tắc khi căng thẳng giữa 2 nước này không ngừng leo thang, cảnh báo một cuộc chiến thương mại mới có thể nổ ra.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản đối đàm phán lại giai đoạn 1 của thoả thuận thương mại, sau khi một tờ báo Chính phủ của Trung Quốc trích lời của một số cố vấn thương mại về việc Bắc Kinh cân nhắc đàm phán mới và có thể làm mất hiệu lực của thoả thuận hiện tại. Thậm chí, ông Trump còn đang cân nhắc về việc phá bỏ hiệp ước thương mại ký hồi tháng 1 này.

Tại buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông muốn xem liệu Bắc Kinh có thể tuân theo thoả thuận và tăng lượng tiêu thụ hàng hoá Mỹ hay không. 

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ đi vào bế tắc

Tổng thống Trump trong buổi họp báo tại Nhà Trắng

Khi được hỏi về việc thương thảo lại giai đoạn 1 của thoả thuận, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi không hứng thú. Tôi cũng nghe về việc họ muốn mở lại đàm phán thương mại để có thể kiếm được những điều khoản tốt hơn". 

Theo tờ Global Times, một số cố vấn đã đề nghị các quan chức Trung Quốc đàm phán lại một hiệp định mới có quy mô nghiêng về phía nước này hơn. 

Theo giai đoạn 1 của thoả thuận được ký vào tháng 1 vừa rồi, Bắc Kinh đồng ý sẽ giao dịch ít nhất 200 tỷ USD các hàng hoá và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong vòng 2 năm. Trong khi đó, Washington đồng ý đẩy lùi hàng rào thuế quan đối với hàng hoá của Trung Quốc. 

Tuy vậy, căng thẳng leo thang giữa Mỹ - Trung sau khi dịch COVID-19 bùng nổ đã khiến thoả thuận thương mại và đề xuất đàm phán giai đoạn 2 rơi vào bế tắc. Chính quyền của ông Trump khẳng định có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 được bắt nguồn từ Vũ Hán, trong khi Trung Quốc đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này. 

Ngày 12/5, căng thẳng mới tiếp tục được mở ra khi chính quyền Mỹ lên tiếng cảnh báo rằng các tin tặc của Trung Quốc đang cố gắng đánh cắp thông tin từ các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ. 

Tờ Global Times nhận xét việc Mỹ liên tục tấn công Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư Trung Quốc tức giận, ngay cả sau khi Trung Quốc đã thực hiện các thoả hiệp trong giai đoạn 1. 

"Trên thực tế, Trung Quốc cũng đang cân nhắc tạm dừng thực hiện giai đoạn 1 của thoả thuận", một cố vấn thương mại cho chính phủ Trung Quốc nói với Global Times.

"Mỹ hiện tại không có đủ khả năng để bắt đầu lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nếu như mọi chuyện trở lại điểm xuất phát ban đầu", người này nói thêm.

Clete Willems, cựu cố vấn thương mại tại Nhà Trắng cho hay Trung Quốc đã tuân thủ phần lớn các điều khoản trong giai đoạn 1 của thoả thuận, bao gồm các các lệnh mới liên quan tới luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 

"Tôi nghĩ chúng ta không nên từ bỏ thoả thuận. Cho đến nay, mọi việc vẫn đang mang lại nhiều kết quả tích cực", ông Willems nhận xét. 

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top