• Thứ Bảy, 19/12/2020
  • 12:09 GMT +7

Tổng thống Trump ra đòn chia tay Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm 18/12 ký luật hủy niêm yết công ty Trung Quốc tại Mỹ. Động thái này được đánh giá là 'đòn chia tay' nhắm vào Trung Quốc trước khi ông rời Nhà Trắng vài tuần tới.

Tổng thống Trump (Ảnh: Bloomberg)

Tổng thống Trump (Ảnh: Bloomberg)

Với luật này, các công ty Trung Quốc có thể bị đẩy khỏi sàn chứng khoán Mỹ, nếu giới chức Mỹ không thể kiểm toán các doanh nghiệp này. Động thái này có khả năng làm leo thang căng thẳng giữa hai nước và được coi là đòn chia tay Trump nhắm vào Bắc Kinh trước khi rời Nhà Trắng vào tháng 1. Nó có thể ảnh hưởng đến các ông lớn như Alibaba hay Baidu.

Luật huỷ niêm yết đã giành được ủng hộ của cả hai đảng tại Hạ viện đầu tháng này, sau khi được Thượng viện thông qua hồi tháng 5. Luật này áp dụng với tất cả công ty nước ngoài. Tuy nhiên, nhưng những người ủng hộ cho biết mục tiêu là doanh nghiệp Trung Quốc.

Từ lâu, các doanh nghiệp Trung Quốc đã coi thị trường vốn Mỹ là kênh huy động vốn quan trọng để phát triển. Dù luật mới không trừng phạt ngay, mà chỉ áp dụng nếu 3 năm liền doanh nghiệp không tuân thủ quy định, nó vẫn có thể gây thiệt hại thực sự cho các công ty Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán.

"Mỹ đang thả lỏng với các doanh nghiệp Trung Quốc, trong khi buộc doanh nghiệp Mỹ phải tuân thủ các quy định. Điều này rất nguy hiểm", Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà John Kennedy - người ủng hộ chính cho luật mới cho biết.

Trong khi đó, sau khi dự luật được Hạ viện thông qua đầu tháng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết nước này "phản đối việc chính trị hoá quy định chứng khoán" và kêu gọi hợp tác để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

"Điều này sẽ làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu vào thị trường vốn Mỹ, làm yếu vị thế của thị trường chứng khoán Mỹ, từ đó gây tổn hại đến lợi ích của nước này", Hua cho hay.

Lê Minh (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top