Robot và trí tuệ nhân tạo: ngành hot của 4.0

Robot và trí tuệ nhân tạo: ngành hot của 4.0

Thứ hai, 04-03-2019 17:32 GMT + 7
Robot và trí tuệ nhân tạo trong thời gian hiện tại và tương lai sẽ chiếm lĩnh toàn bộ thị trường lao động trên thế giới, nó thay thế rất nhiều ngành.

Robot hàn đang làm việc trong xưởng hàn thân xe tại Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast. Ảnh: N.Huy
 
Theo PGS, TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, cuộc cách mạng 4.0 diễn ra trên ba lĩnh vực chính gồm: công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý. Trong đó, với lĩnh vực kỹ thuật số sẽ gồm các yếu tố cốt lõi như: trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối và dữ liệu lớn. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là robot đang hiện diện ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, hỗ trợ rất lớn cho sự vận động, sáng tạo của con người.
 
Xu hướng công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo đang dần thay đổi thế giới. Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế cũng đi theo xu hướng này nên cần một lực lượng nhân lực công nghệ chất lượng cao, tuy nhiên ở Việt Nam chưa có trường nào đào tạo ngành học liên ngành như ngành này với sự kết hợp của các lĩnh vực: cơ khí, điện tử - viễn thông, công nghệ thông tin cũng như các ngành liên quan như: khoa học cơ bản, sinh học, công nghệ nano, chế tạo máy...
 
Lần đầu tiên tại Việt Nam, ngành robot và trí tuệ nhân tạo được tổ chức đào tạo tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. Trong thông tin tuyển sinh ĐH năm 2019, robot và trí tuệ nhân tạo là ngành mới với đối tượng tuyển là những học sinh giỏi, thi THPT quốc gia đạt từ 24 điểm trở lên ở khối A, A1 và ưu tiên học sinh trường chuyên, đạt giải sáng tạo khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Sinh viên sẽ được miễn học phí, được đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy.
 
PGS-TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng nhà trường cho biết đội ngũ giảng dạy không chỉ là giảng viên trong trường mà còn là các chuyên gia hàng đầu về robot cũng như trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước, nhà trường đặt mục tiên tạo bước đột phá cũng như xây dựng nền tảng cho sự phát triển ngành robot và trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam trong kỷ nguyên số. Sinh viên ngành này sẽ được học các môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 
"Đây là một chương trình tài năng cho đất nước, bởi vì robot và trí tuệ nhân tạo trong thời gian hiện tại và tương lai sẽ chiếm lĩnh toàn bộ thị trường lao động trên thế giới, nó thay thế rất nhiều ngành. Đây là bước đi đầu tiên của trường đại học đi theo hướng để đáp ứng được yêu cầu của kỷ nguyên số", ông Dũng nói.
 
Hiện nay nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này rất cao, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ cao, các công ty sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty khởi nghiệp như Bosch, Intel, Samsung, Jabil, Vinamilk, FPT, Grab, Amazon... Sinh viên ngành này có thể làm việc tại các công ty thương mại điện tử, các công ty logictics, các công ty giải trí, phim ảnh... Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm việc tại các công ty khởi nghiệp hoặc tự khởi nghiệp trong các lĩnh vực liên quan công nghệ mới. Với việc định hướng là các sinh viên học ngành này có thể tự phát triển sự nghiệp của bản thân…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM