Sắp có loạt thuốc tránh thai cho đàn ông, khiến tinh trùng không thể bơi

Sắp có loạt thuốc tránh thai cho đàn ông, khiến tinh trùng không thể bơi

Thứ bảy, 01-12-2018 18:27 GMT + 7
Đến thời điểm hiện tại, khi nói đến chuyện kiểm soát sinh đẻ, phụ nữ có vẻ có nhiều lựa chọn hơn, gồm thuốc viên tránh thai hàng tháng, khẩn cấp, đặt vòng, cấy que…

 
Trong khi đó, các nhà khoa học vẫn còn bế tắc với những biện pháp tránh thai nam, và họ chỉ có hai lựa chọn tránh thai: Bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh. 

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism cho thấy các mũi chích ngừa kiểm soát sinh sản cho nam có thể sớm có mặt nhằm ngăn ngừa thai ngoài ý muốn.

Tiến sĩ Mario Philip Reyes Festin thuộc Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ cho biết: “Các nhà nghiên cứu đã cho thấy sắp xuất hiện một biện pháp tránh thai nội tiết tố cho nam giới làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn ở những người đàn ông sử dụng nó”.  

Trong những năm qua, đã có nhiều nỗ lực phát triển một biện pháp tránh thai cho nam giới. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một số phương pháp, bao gồm sử dụng thuốc ngừa thai hoặc hormon tổng hợp để tạm thời ngăn chặn tác dụng của testosterone, mục đích cho tinh hoàn ngừng sản xuất tế bào tinh trùng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đó là một công việc cực kỳ khó khăn vì đàn ông liên tục sản xuất tinh trùng; với ít nhất 1.500 tinh trùng ra đời mỗi giây, khiến cho việc ngăn chặn tinh trùng ra gặp trứng gặp thử thách.

Điều khó khăn nhất là các nhà khoa học làm sao để đạt được mục đích tránh thai mà không làm giảm mức độ testosterone đến mức gây ra tác dụng phụ như mất ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu tại Viện Guttmacher tin rằng tiêm ngừa thai có thể là một biện pháp khả thi.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của thuốc ngừa thai ở 320 nam giới khỏe mạnh ở độ tuổi 18 đến 45. Những người tham gia đều có quan hệ một vợ một chồng với các bạn tình nữ từ 18 đến 38 tuổi ít nhất một năm. Trước đó, họ tham gia thử nghiệm cho thấy chất lượng tinh trùng hoàn toàn tốt. 
 

 
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tiêm những người đàn ông một lương progestogen tác dụng lâu dài và lượng testosterone cụ thể nhằm giảm số lượng tinh trùng của họ trong 12 tuần và hơn nữa cho đến lúc đạt yêu cầu. Cùng lúc, cặp vợ chồng được hướng dẫn sử dụng các phương pháp ngừa thai không nội tiết tố khác.
Khi chất lượng tinh trùng xuống thấp, việc tiêm được ngừng lại, những người đàn ông được theo dõi để xem mức độ phục hồi tinh trùng của mình. Kết quả cho thấy các hormon có hiệu quả trong việc giảm số lượng tinh trùng xuống còn dưới 1 triệu/ ml trong vòng 24 tuần đối với 274 người tham gia. Phương pháp này hiệu quả trong gần 96% người dùng tiếp tục. Chỉ có bốn trường hợp mang thai xảy ra giữa các đối tác nam trong giai đoạn sau của nghiên cứu.

Tuy nhiên, do tỉ lệ tác dụng phụ còn cao, đặc biệt là trầm cảm và rối loạn tâm trạng, các nhà nghiên cứu ngừng đăng ký tham gia mới. 

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Wolverhampton (Anh) đã tìm thấy một hợp chất mới có khả năng khử hoạt tính protein cho phép tinh trùng bơi . Nếu một tế bào tinh trùng không thể bơi, thì trứng không thể được thụ tinh. Điều này chỉ kéo dài vài ngày, khiến đàn ông tạm thời vô sinh. Tuy nhiên, không giống như viên thuốc tránh thai của nữ phải mất một tuần mới có hiệu lực thì hợp chất này chỉ có thể mất vài giờ hoặc vài phút để kích hoạt.

Nhóm nghiên cứu đằng sau nghiên cứu sẽ bắt đầu thử nghiệm động vật sống trong vòng hai đến ba năm tới. Nếu điều này chứng tỏ là thành công, sản phẩm có thể có mặt trên thị trường dưới dạng thuốc viên, hoặc thậm chí xịt mũi vào năm 2021.

Từ đó, đàn ông có thể sớm có nhiều tiếng nói hơn về các lựa chọn kiểm soát sinh đẻ của họ, cho dù họ thích thuốc viên hay thuốc tiêm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM