"Siêu" máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn trong ngày khai trương

Chủ nhật, 30-12-2018 09:38 GMT + 7
Sáng nay, "siêu" máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn- Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - sân bay tư nhân đầu tiên của cả nước do Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với số vốn 7.463 tỉ đồng.
9 giờ sáng nay 30-12, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (sân bay Vân Đồn) đón chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN 9716 cất cánh từ Hà Nội. 
 
Sau đó, chuyến bay khai trương đường bay mới TP HCM - Vân Đồn mang số hiệu VN1286 của Vietnam Airlines hạ cánh.
 
Đây là sân bay đầu tiên được xây mới hoàn toàn của Việt Nam kể từ sau năm 1975. 
 
Mở đầu sự kiện, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phát biểu, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại. Tỉnh đã có những chính sách và quyết liệt trong khâu tổ chức thực hiện, cũng như thu hút nhà đầu tư.
 
Sau thời gian tích cực triển khai các dự án, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã chính thức hoàn thành. Đây là những công trình có quy mô hiện đại, chất lượng quốc tế mang tầm quốc tế, do Tập đoàn Sungroup đầu tư. 
 
Theo ông Hậu, sự kiện này mang tính lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh.
 

Ông Đặng Huy Hậu 
 
Với sân bay Vân Đồn, vị thế của Quảng Ninh tiếp tục nâng lên một tầm cao mới. Trong những năm gần đây, Quảng Ninh xuất hiện như một "ngôi sao" cả về tốc độ tăng trưởng GDP, thu hút vốn đầu tư hay chỉ số năng lực cạnh tranh. 
 

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Trong vòng 2 năm từ 2014 đến 2015, tổng số vốn đầu tư vào Quảng Ninh là 100.000 tỷ. Những dự án khủng xuất hiện như một tổ hợp công viên giải trí 8.000 tỷ đồng được Sun Group khởi công xây dựng ở Bãi Cháy, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội...
 
Nay với dự án sân bay hơn 7.400 tỷ đồng, Quảng Ninh được dự báo sẽ tiếp tục là thỏi nam châm thu hút du lịch, vốn đầu tư trong thời gian tới.
 
Lúc 08h58 một tàu bay hạ cánh xuống đường băng đã được chào đón bằng nghi thức phun vòi rồng. Trên chuyến bay có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo bộ, ban ngành, doanh nghiệp... Sau khi nhận hoa từ đại diện tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Chính phủ, quan khách và hành khách di chuyển vào phía trong sảnh tầng 2 nhà ga để bắt đầu sự kiện khành thành cảng hàng không Vân Đồn.
 
 

Nghi thức phun vòi rồng với chiếc máy bay chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa hạ cánh
 
Cùng lúc đó ở bên trong nhà ga, có gần 200 hành khách đang làm thủ tục checkin để bay chuyến đầu tiên từ Vân Đồn đi TP HCM lúc 10h30.


Hành khách check-in tai sân bay Vân Đồn
 
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khởi công từ năm 2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), trên diện tích 325 ha, được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư 7.463 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 734 tỷ. 
 
Đây là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II - có thể đón các máy bay lớn.
 
Sân bay có công suất 2,5 triệu khách mỗi năm, giờ cao điểm có thể đón 1.250 hành khách. Hệ thống sân đỗ đến năm 2020 đạt tối thiểu bốn vị trí đỗ máy bay; đến năm 2030 mở rộng lên tối thiểu bảy vị trí đỗ máy bay.


 
Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất.
 
Khu bay với một đường cất hạ cánh dài 3,6 km, rộng 45 m, đảm bảo khai thác máy bay B787, B777, B747-40 và tương đương.
 
Nhà ga được xây dựng trên tổng diện tích gần 27.000 m2, thiết kế 2 cao trình đến và đi riêng biệt, có một cầu hành khách cho máy bay code E, ba cầu hành khách cho máy bay code C và bốn vị trí bãi đỗ xe (giai đoạn 1), 31 quầy thủ tục hàng không.
 
Sân bay có 4 băng truyền hành lý, có thể phục vụ giờ cao điểm khoảng 1.200 hành khách.
 
Khu vực kiểm soát an ninh với hệ thống máy soi đa chiều đáp ứng tiêu chuẩn dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 tiên tiến nhất khu vực Châu Á và lần đầu tiên được trang bị tại sân bay ở Việt Nam. 
 
Sân bay dự kiến khai thác các đường bay đến và đi từ các nước Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan) và Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia). Tại thị trường trong nước, chủ đầu tư tập trung vào khu vực miền Trung và miền Nam như Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xã hội

Đô thị

Giao thông

Pháp luật