Sinh con bao lâu thì “quan hệ” được?

Thứ năm, 23-08-2018 12:11 GMT + 7
Hầu hết chúng ta đều được nghe rằng sau khi lâm bồn khoảng 4-6 tuần là có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, ít ai biết lời khuyên này bắt nguồn từ đâu, đúng sai thế nào.

 
Thông thường ở Mỹ, sau khi sinh từ 4-6 tuần, các bà mẹ sẽ được kiểm tra sau sinh xem cổ tử cung đã đóng chưa, sản dịch và vết thương mổ/rạch sinh thường. Các bác sĩ cũng tư vấn cho các bà mẹ về cách ngừa thai và khoảng cách để có con lần tiếp theo. 

Tạp chí SELF dẫn lời bác sĩ Pari Ghodsi từ Los Angeles (Mỹ) nói rằng sau 6 tuần, cổ tử cung thường chưa khép kín hoàn toàn nên khi quan hệ, nguy cơ đưa vi khuẩn vào cơ thể phụ nữ rất cao, dễ nhiễm trùng. Ngoài ra, các vết khâu phần rách “vùng kín” có thể bung ra hoặc vỡ tử cung nếu “yêu” quá sớm. Do đó, hãy chờ đợi một thời gian nữa để quan hệ nhằm giúp bạn ngăn chặn những biến chứng này. 

Phó giáo sư Sofia Jawed-Wessel từ Trường Y tế Kinesiology tại Đại học Nebraska-Omaha, người có kinh nghiệm nghiên cứu sức khỏe tình dục của phụ nữ và các cặp vợ chồng khi họ chuyển sang làm cha mẹ - cho biết việc kiểm tra sau sinh không chỉ nhằm mục đích để quan hệ tình dục trở lại, mà xem tình trạng sức khỏe của sản phụ là chính. Đừng nên chỉ vì mọi người mặc định sẽ “yêu” sau 6 tuần sinh con mà bạn lấy đó làm chuẩn mực, ép buộc mình phải làm điều đó.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng thực tế là khoảng 6 tuần sau sinh không phải là thời điểm tốt nhất để quan hệ, dù bạn sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ Jawed-Wessel giải thích rằng lúc này, cổ tử cung vẫn còn nhạy cảm dù đã lấy lại độ đàn hồi vốn có. Sản dịch, những vết thương có thể đã lành nhưng vẫn có thể gây đau đớn trong một thời gian nữa. Ngoài ra, cơ thể cũng cần có điều chỉnh về nội tiết tố sau khi mang thai, đặc biệt là thời gian cho con bú. Cụ thể, thời gian này tình trạng “khô hạn” sẽ xuất hiện và kéo dài trong suốt thời gian cho con bú. 

Do đó, các bác sĩ nói rằng chuyện đau đớn trong lần đầu tiên quan hệ sau sinh là bình thường dù “không khuyến cáo các bà mẹ trải nghiệm điều này”. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng chất bôi trơn gốc nước giúp các mô sẹo giãn ra khiến việc quan hệ thoải mái hơn.

“Khi bạn dốc hết sức lực vào những lo toan sau sinh và đối mặt chứng trầm cảm sau sinh, tình dục có thể là một thách thức và nó không phải là vấn đều ưu tiên, điều đó không có gì sau trái”, bác sĩ Wessel nói. 

Ngoài ra, các ông chồng cần tâm lý, hỗ trợ chu đáo với vợ trong thời gian này, không đặt áp lực, kỳ vọng quá nhiều vào chuyện quan hệ khi vợ mới sinh xong.

PGS-TS Jennifer Conti, làm việc tại khoa sản phụ tại Đại học Stanford, nói rằng để có được đời sống tình dục tốt đẹp sau sinh, cả hai người cần cởi mở với nhau về những nỗi sợ hãi, mối quan tâm và ham muốn trước mỗi lần quan hệ. Bất kỳ sự né tránh nào sẽ gây hiểu lầm dẫn đến những sứt mẻ đáng tiếc. Ngoài ra, các bác sĩ khuyên các cặp đôi có thể quan hệ theo những cách không phải thâm nhập mà vẫn có thể “lên đỉnh”. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM