OU top web
  • Thứ Hai, 22/11/2021
  • 13:33 GMT +7

Chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho thanh thiếu niên bị ảnh hưởng Coivid-19

Đội hình “Gia sư áo xanh” sẽ hỗ trợ học tập và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được triển khai thực hiện bởi Thành Đoàn TP HCM.

Trẻ mồ côi vì COVID-19

Trẻ mồ côi không chỉ được chăm sóc về vật chất mà cần được chăm sóc về tinh thần. Trong ảnh, Đại diện Báo Người Lao Ðộng trao tặng quà của chương trình “Tình thương cho em” cho trẻ em mồ côi là con của công nhân - lao động làm việc ở TP HCM và một số tỉnh - thành, chẳng may mắc Covid-19 và qua đời. Ảnh: NLĐO

Chiều 22/11, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP HCM) và Thành Đoàn TP HCM ký hợp tác thực hiện kế hoạch hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”.

Theo số liệu thống kê tính đến ngày 21/11/2021, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 17.000 người tại TP HCM khiến nhiều thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố trở thành trẻ mồ côi. Những mất mát to lớn ấy đặt các em vào hoàn cảnh thiếu người nuôi dưỡng/chăm sóc và có nguy cơ gặp phải các rối loạn tâm lý.

Thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng qua đời do dịch bệnh Covid-19 là nhóm dễ chịu tổn thương, có nhu cầu được hỗ trợ vật chất, trấn an tâm lý, tinh thần để vượt qua đại dịch.

Dựa trên kết quả khảo sát và nhu cầu thực tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM xây dựng các hoạt động hỗ trợ theo mô hình 3 cấp độ:

- Cấp độ 1: Áp dụng cho tất cả thanh thiếu nhi trong đối tượng thụ hưởng.

- Cấp độ 2: Áp dụng cho những trường hợp thanh thiếu nhi có nguy cơ gặp khủng hoảng tâm lý.

- Cấp độ 3: Áp dụng cho những trường hợp thanh thiếu nhi có vấn đề sức khỏe tâm thần.

“Chúng tôi cho rằng việc hỗ trợ cuộc sống hậu đại dịch cho nhóm thanh thiếu nhi yếu thế trên địa bàn TP HCM là hành động mang tính cấp thiết, góp phần xây dựng cuộc sống mới theo hướng tích cực, thể hiện truyền thống đạo lý “Lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”- thông cáo của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nêu rõ.

Chương trình có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia tâm lý có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm; lực lượng tình nguyện viên là sinh viên ngành Công tác xã hội, Tâm lý học, Giáo dục học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Thu Hà/USSH
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top