• Thứ Năm, 28/01/2021
  • 21:08 GMT +7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: phải giữ bằng được bệnh viện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý các địa phương "phải giữ bằng được bệnh viện". Lý do vì chủng mới lây lan rất nhanh, nếu lây lan trong bệnh nhân thì rất nguy hiểm, đặc biệt nếu lây lan ra đội ngũ thầy thuốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu tại cuộc họp

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp

Chiều ngày 28/1, tại trụ sở Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại điểm hơn 120 điểm cầu địa phương có đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh/TP; các Bệnh viện/Viện/ Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế 63 tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương. Riêng Quảng Ninh và Hải Dương đã kết nối tới điểm cầu tại tất cả các huyện, thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các tỉnh, thành phố nghiêm túc, luôn luôn với tinh thần sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đặt vấn đề: với các địa phương rằng liệu ổ dịch xảy ra ở Chí Linh, Hải Dương liệu có thể xảy ra với tỉnh mình không? Có tỉnh nào dám chắc dịch không xảy ra ở tỉnh mình không? Vì thế Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh các địa phương phải cảnh giác cao độ; với trường hợp ở Chí Linh, Hải Dương và Vân Đồn, tại sao một đợt xét nghiệm lại ra nhiều ca bệnh như thế?

Theo Phó Thủ tướng, chỉ riêng sáng 28/1/2021, tại ổ này đã thêm 72 ca bệnh, ở Vân Đồn là 10 trường hợp. Có 2 lý do chính, đó là chủng mới lây lan rất nhanh. Tại ổ dịch Chí Linh, cơ quan chức năng đã lấy gần 4.000 mẫu ở các nhà máy nên đợt đầu tiên ra 72 ca bệnh. Quảng Ninh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đến tận F3. Quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường, Phó thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng kêu gọi toàn bộ nhân dân đồng lòng, chắc chắn phong toả là bất tiện vô cùng nhưng chúng ta không thể làm khác. "Nếu chúng ta làm tốt, kiểm soát tốt có thể quay trở lại bình thường được nhưng nếu chúng ta không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì không lường được hậu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các địa phương "phải giữ bằng được bệnh viện". Lý do vì chủng mới lây rất nhanh nên các Sở Y tế cần nâng mức báo động lên, cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây. Tất cả trường hợp sốt, ho, nhiễm đều đến cơ sở y tế. Chủng mới lây lan rất nhanh, nếu lây lan trong bệnh nhân thì rất nguy hiểm, đặc biệt nếu lây lan ra đội ngũ thầy thuốc.

Thứ ba, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt việc đeo khẩu trang nơi công cộng các địa phương cần thực hiện nghiêm việc này.

Nguyễn Hà/nguồn Bộ Y tế
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top