• Thứ Hai, 13/12/2021
  • 21:20 GMT +7

TP HCM ra được nguyên nhân tử vong do Covid-19 kéo dài dai dẳng

Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM nhận định, TP thực hiện chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ và tìm được nguyên nhân khiến các bệnh nhân Covid-19 tử vong dai dẳng suốt thời gian qua.

Trong họp báo chiều 13/12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, TP đang triển khai chiến dịch bảo vệ sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ. “Đây là chiến dịch rất quan trọng, được Bộ Y tế và Chính phủ đánh giá cao”, bà Mai cho hay.

Theo bà Huỳnh Mai, chiến lược y tế này đã tìm ra đối tượng nguy cơ, gần như tìm ra được nguyên nhân tử vong dai dẳng trong một tháng qua. “Chúng ta sẽ tác động can thiệp trên đúng lên các đối tượng nguy cơ này”, bà Mai thông tin. 

Người già, có bệnh nền được đặc biệt chăm sóc trong giai đoạn này.

Người già, có bệnh nền được đặc biệt chăm sóc trong giai đoạn này.

Để thực hiện chiến dịch, các địa phương sẽ lập danh sách đối tượng nguy cơ: trên 65 tuổi, có bệnh nền. Khi có danh sách, địa phương sẽ thực hiện xét nghiệm cho các gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, tìm ra các F0 để can thiệp và cấp thuốc phù hợp.

Ngành y tế đảm bảo túi thuốc C được phát ngay khi người dân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, người bệnh sẽ được tư vấn, theo dõi bởi các bác sĩ trong Mạng lưới thầy thuốc đồng hành qua điện thoại thường xuyên.

Sở Y tế TP cho biết, các quận huyện đang tích cực phát phiếu điều tra các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, HCDC cũng rà soát lại để nắm chắc, chính xác thông tin. Đây là cơ sở, số liệu để nhập vào hệ thống quản lý chung, liên quan đến hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân trên địa bàn TP sau này.

Trong khi đó, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết, có 60.000 người tại TP Thủ Đức thuộc nhóm nguy cơ, lớn tuổi, có bệnh nền. Đáng chú ý, rất nhiều gia đình có ông bà, cha mẹ lớn tuổi kèm theo bệnh lý nền nghiêm trọng, nhưng chưa tiêm vắc xin vì sợ biến chứng. Những người thân tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài, trở về nhà và lây bệnh cho nhóm này.

“Trên 60% các ca tử vong tại TP Thủ Đức đều chưa tiêm vắc xin”, ông Hoàng Tùng chia sẻ, trong đó có cả bệnh nhân không có bệnh nền.

Theo ông Tùng, TP Thủ Đức cũng ghi nhận nhiều người chưa tiêm mũi vắc xin nào, sẵn sàng ký vào giấy không tiêm vắc xin. Ông Hoàng Tùng đề xuất Sở Y tế TP HCM phải công bố số liệu bệnh nhân tử vong vì Covid-19 mà không tiêm vaccine. Từ đó, nâng cao ý thức tiêm chủng cho người dân. 

“Tôi tin là Sở Y tế đã có con số và đề xuất Sở hãy cập nhật hàng ngày để người dân hiểu, nếu không tiêm sẽ nguy hiểm”, ông Tùng chia sẻ.

Theo kế hoạch, việc lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ kéo dài từ ngày 7-12/12, tuy nhiên việc khảo sát đến nay vẫn đang tiếp tục. Liên quan đến chiến dịch tiêm vắc xin mũi 3 của TP HCM, từ ngày 10/12 đến nay, TP thực hiện được 4.448 mũi bổ sung, 7.370 mũi nhắc lại.

Theo Vietnamnet
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top