• Chủ Nhật, 17/10/2021
  • 20:25 GMT +7

Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tiêm vaccine nào?

Trong các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm hiện nay, chỉ có vaccine Pfizer đã được phê duyệt để tiêm cho các đối tượng từ 12 đến 17 tuổi. Nhiều nước hiện đang chỉ dùng vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em.

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur. 

Theo Bộ Y tế, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau (vaccine mRNA, vaccine bất hoạt...). Một số loại vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vaccine có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi.

Chia sẻ về loại vaccine Covid-19 sẽ được tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-17 tuổi trong tháng 10 này, TS- BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine Pfizer liều tiêm cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi sẽ tương đương như của người lớn. Với nhóm dưới 12 tuổi hiện đang được hoàn thiện hồ sơ, dự kiến sẽ thấp hơn so với liều tiêm cho người lớn.

Theo TS Phạm Quang Thái, trong số các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm hiện nay, chỉ có vaccine Pfizer đã được phê duyệt để tiêm cho người từ 12 đến 17 tuổi. Nhiều nước hiện đang chỉ dùng vaccine Pfizer cho trẻ em.

"Trong thời gian tới, có thể sẽ có các loại vaccine Covid-19 khác nộp hồ sơ để được cấp phép sử dụng cho trẻ em tại Việt Nam. Đơn cử như vaccine của Cuba đã được cấp phép khẩn cấp dùng cho trẻ em ở Cuba. Tuy nhiên, Việt Nam chưa phê duyệt những vaccine này cho trẻ em”, TS- BS Phạm Quang Thái cho hay.

Theo TS- BS Phạm Quang Thái, đối với vaccine Covid-19 của Pfizer, hãng này đã thử nghiệm lâm sàng cho nhóm dưới 12 tuổi. Tại Mỹ, vaccine này được yêu cầu bổ sung đối tượng cho thử nghiệm lâm sàng trước khi FDA Mỹ thông qua cho nhóm trẻ nhỏ hơn. Tuy nhiên, vaccine đã có đủ độ an toàn để tiêm cho trẻ em.

Minh Quang (Tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top