• Thứ Hai, 02/05/2022
  • 19:02 GMT +7

10 nước EU lặng lẽ mua khí đốt bằng đồng rúp

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ không mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thì 10 quốc gia thuộc EU đang âm thầm mua khí đốt bằng đồng rúp.

Theo tiết lộ của một quan chức Hungary, nước này đã mở một tài khoản euro với ngân hàng Gazprombank của Nga, ngân hàng này sau đó sẽ chuyển các khoản thanh toán thành đồng rúp trước khi chuyển cho các nhà cung cấp ở Nga.

Hồi cuối tháng 3, Tổng thống Putin yêu cầu các quốc gia  “không thân thiện” với Nga phải thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp, nếu không sẽ bị cắt nguồn cung cấp.

Không nêu rõ 9 quốc gia còn lại chấp nhận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp là những quốc gia nào song mới đây, tập đoàn năng lượng của Nga Gazprom đã ngừng cung cấp cho Ba Lan và Bulgaria sau khi cả hai đều từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

khí đốt Nga

Các kỹ sư của FGSZ Ltd vặn van của một đường ống dẫn khí đốt tại một trạm tiếp nhận ở Vecses, Hungary, ngày 14/1/2009. Ảnh: AP

Hungary phụ thuộc vào Nga đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu khí đốt của họ, do đó đã phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với mặt hàng quan trọng này. Quan chức Hungary đã nhắc lại cam kết này đối với năng lượng của Nga và phản đối chế độ trừng phạt của EU.

Lên án hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, song Hungary được cho là sẽ tiếp tục mua năng lượng của với giá rẻ nhất có thể để bù đắp lại chi phí năng lượng tăng vọt trên khắp châu Âu

Thanh Hải (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top