OU top web
  • Thứ Năm, 24/12/2020
  • 07:58 GMT +7

Anh lại phát hiện thêm chủng SARS-CoV-2 đột biến mới

Anh vừa phát hiện thêm chủng SARS-CoV-2 đột biến mới, lây lan nhanh hơn, liên quan đến Nam Phi.

Theo nguồn tin từ Reuters, tuần trước, Bộ Y tế Nam Phi thông tin, một đột biến gene mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện và có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở đất nước này.

Trong một cuộc họp báo ngày 23.12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết: "Nhờ khả năng di truyền ấn tượng của người Nam Phi, chúng tôi đã phát hiện hai ca mắc thuộc về một biến chủng mới khác của SARS-CoV-2 ở Anh".

"Cả hai đều tiếp xúc với ca mắc COVID-19 đến từ Nam Phi trong vài tuần qua", Bộ trưởng cho hay.

Anh đang nỗ lực hạn chế sự lây lan của một chủng virus đột biến có khả năng lây truyền cao hơn tới 70%, và các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành trên biến chủng mới.

Ông Matt Hancock nói: “Biến chủng mới này rất đáng lo ngại, bởi vì nó cũng dễ lây truyền hơn, và dường như đã đột biến xa hơn so với chủng biến thể mới đã được phát hiện trước đó ở Anh''.

Theo ông, những ai đã tiếp xúc gần với những người có biến chủng mới và tất cả những người đã ở Nam Phi trong hai tuần qua, hoặc tiếp xúc gần với những người này, phải được cách ly. Các biện pháp hạn chế kịp thời đã được áp dụng đối với việc đi lại từ Nam Phi.

Các nước trên thế giới trong những ngày gần đây đã đóng cửa biên giới với cả Anh và Nam Phi sau khi xác định được các biến chủng mới, lây lan nhanh của SARS-CoV-2.

"Biến chủng mới ở Anh mà chúng tôi đã xác định, rất khác với biến chủng ở Nam Phi, có những đột biến khác nhau," Susan Hopkins của cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết.

"Cả hai đều có vẻ dễ lây truyền hơn. Chúng tôi có thêm bằng chứng về khả năng lây truyền cho biến chủng ở Anh vì đã nghiên cứu rất chi tiết về điều đó cùng các đối tác khoa học. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về biến chủng Nam Phi", bà Hopkins tiết lộ.

Bà bày tỏ tin tưởng rằng sự lây lan của biến chủng có liên quan đến Nam Phi sẽ được kiểm soát và cho biết, các loại vaccine đã được phát triển sẽ có hiệu quả.

"Hiện tại, chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy vaccine sẽ không hiệu quả, vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh, nó bao trùm và hoạt động chống lại rất nhiều biến chủng của virus", bà cho hay.

Theo Lao động
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top