• Thứ Ba, 27/10/2020
  • 21:35 GMT +7

Bà Amy Coney Barrett trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

Ngày 27/10, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao.

Thẩm phán Amy Coney Barrett và Tổng thống Donald Trump tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Thẩm phán Amy Coney Barrett và Tổng thống Donald Trump tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Bà Amy Coney Barrett đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ sau khi được Thượng viện nước này xác nhận. Bà Barrett, người được Thượng viện Mỹ thông qua với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.

Trước lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Barrett, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: "Đây là một ngày quan trọng đối với nước Mỹ, Hiến pháp Mỹ, đối với pháp quyền công bằng và khách quan. Với tư cách là Tổng thống, tôi không có nhiệm vụ nào quan trọng hơn và không có vinh dự nào lớn hơn so với việc bổ nhiệm các Thẩm phán Tòa án Tối cao".

Ông Trump đặc biệt nhấn mạnh về kinh nghiệm của bà Barrett, một người có trí tuệ và sẽ trở thành người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại Tòa án Tối cao trong lịch sử của nước Mỹ.

Tất cả các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ, trừ bà Susan Collins ở Maine, đã bỏ phiếu xác nhận bà Barrett, người được Tổng thống Trump đưa vào danh sách đề cử sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời vào tháng 9/2020.

Việc bổ nhiệm bà Barrett trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Dân chủ do lo ngại điều này sẽ khiến cán cân quyền lực tại Tòa án Tối cao Mỹ nghiêng sang phe bảo thủ. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ McConnell cho biết, quy trình xác nhận của bà Barrett là hợp hiến.

Tòa án tối cao Mỹ là nơi đưa ra các quyết định quan trọng, ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người dân Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng. Chính vì vậy, trong những ngày qua, cùng với diễn biến của tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, sự kiện này cũng là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận.

Bà Amy Coney Barrett sinh ngày 28/1/1972 tại New Orleans, Louisiana, Mỹ.

Năm 1994, bà trở thành Cử nhân Văn khoa trường Rhodes College.

Năm 1997, bà Barrett là Cử nhân Luật trường Notre Dame.

Năm 2017, bà bắt đầu với cương vị thẩm phán, là Thẩm phán Tòa phúc thẩm Liên bang khu vực số 7.

Ngày 26/9/2020, bà Barrett được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao.

Ngày 27/10/2020, bà Barrett được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu xác nhận là Thẩm phán Tòa án Tối cao.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top