• Thứ Tư, 03/08/2022
  • 09:07 GMT +7

Bà Pelosi đưa ra tuyên bố đầu tiên trong chuyến thăm Đài Loan

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết hành trình gây tranh cãi của bà tôn vinh "cam kết kiên định" của Washington đối với hòn đảo tự trị.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết chuyến thăm của bà tới Đài Loan “không hề mâu thuẫn” với chính sách của Washington với Đài Bắc, bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc.

"Chuyến thăm của phái đoàn chúng tôi tới Đài Loan tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền Dân chủ của Đài Loan",  Pelosi nói trong một tuyên bố sau khi máy bay chở đoàn hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc lúc 21h44 tối 2/8.

Bà Pelosi (áo hồng) sau khi xuống máy bay tại sân bay Tùng Sơn Đài Bắc. Ảnh: Cơ quan đối ngoại Đài Loan.

Bà Pelosi (áo hồng) sau khi xuống máy bay tại sân bay Tùng Sơn Đài Bắc. Ảnh: Cơ quan đối ngoại Đài Loan.

Quan chức Mỹ cho biết các cuộc thảo luận của bà với các nhà lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc  "tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi dành cho đối tác và thúc đẩy lợi ích chung của chúng tôi, bao gồm cả việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở."

Chuyến công du châu Á của bà Pelosi đến Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, Đài Loan không được liệt kê trong hành trình chính thức, nhưng những ngày gần đây nhiều thông tin đồn đoán rằng nhân vật cấp cao thứ ba trong chính phủ Hoa Kỳ sẽ đến thăm hòn đảo này, khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt khi coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình theo chính sách 'Một Trung Quốc' đã được Hoa Kỳ thừa nhận.

Trung Quốc coi chuyến thăm của bà Pelosi là hành động khiêu khích cao độ và đe dọa "những hậu quả không thể chịu đựng được" đối với Washington. Hôm 1/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ,  "nếu bạn đùa với lửa, bạn sẽ bị bỏng".

Phản ứng sau khi bà Pelosi đến Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chuyến thăm "tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Mỹ- Trung"  và  "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc."

Bắc Kinh nói rằng sự hiện diện của Pelosi trên hòn đảo này "làm suy yếu hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan" và cảnh báo Washington rằng nó đang đi trên một "con đường nguy hiểm".

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo sau 25 năm. Bà Pelosi cũng là nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tới đây năm 1997.

Trước đó, hôm 2/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga "đoàn kết tuyệt đối với Trung Quốc", cho rằng chuyến đi của bà Pelosi là "hoàn toàn khiêu khích" và có khả năng làm trầm trọng thêm căng thẳng địa chính trị trong khu vực.

Lê Tùng (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top