• Thứ Năm, 08/10/2020
  • 12:06 GMT +7

Bầu cử Mỹ: Hai phó tướng tranh luận từ tốn nhưng gay gắt

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris "ăn miếng trả miếng" gay gắt cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 tại Trường ĐH Utah ở TP Salt Lake, bang Utah.

Cả hai ứng viên phó tổng thống có cuộc tranh luận trong 90 phút. Ảnh: Reuters

Cả hai ứng viên phó tổng thống có cuộc tranh luận trong 90 phút. Ảnh: Reuters

Cuộc tranh luận 90 phút giữa hai ứng viên phó tổng thống diễn ra vào đêm 7-10 (giờ địa phương), chỉ 8 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có màn đối đầu ở bang Ohio.

Tranh cãi về Covid-19

Trong chủ đề đầu tiên về dịch Covid-19, bà Harris đã đề cập đến sự thất bại của chính quyền ông Trump trong việc xử lý dịch bệnh khiến ít nhất 210.000 tử vong tại Mỹ.

Tuy nhiên khi được hỏi về kế hoạch ứng phó đại dịch của chiến dịch tranh cử của ông Biden, bà Harris lại dành phần lớn thời gian trong hai phút trả lời để công kích cách phản ứng của chính quyền ông Trump. Bà Harris cho rằng: "Người dân Mỹ đã phải hy sinh quá nhiều vì sự kém cỏi của chính quyền này".

Đáp lại, ông Pence cáo buộc ông Biden “sao chép” cách ứng phó dịch Covid-19 của chính quyền ông Trump.

Cuộc tranh luận hôm 7-10 ít hỗn loạn hơn so với cuộc tranh luận tổng thống giữa ông Trump và Biden nhưng có lúc bà Harris phải lên tiếng nhắc ông Pence không ngắt lời mình.

Theo bình luận của báo Guardian (Anh), chiến thuật tranh luận của Phó tổng thống Pence đến nay vẫn là nghe câu hỏi từ người điều phối và... trả lời hoàn toàn khác với câu hỏi.

Trong khi đó, nhà phân tích tranh luận Alan Schroeder của kênh Al Jazeera nhận định bà Harris đã bắt đầu bằng một loạt phê bình chi tiết và mạnh mẽ về chính quyền ông Trump, sau đó xoay quanh cách chính quyền ông Biden sẽ làm tốt hơn.

Cả ông Pence và bà Harris đều né tránh các câu hỏi về việc liệu người dân Mỹ có nên được biết thông tin chi tiết hơn về sức khỏe của các ứng cử viên tổng thống hay không.

Ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa còn khen ngợi “sự minh bạch” của đội ngũ y tế của Tổng thống Trump bất chấp họ từng đưa ra thông tin sai lệch về tình hình sức khỏe của ông Trump và từ chối trả lời báo chí.

 Nhà phân tích cuộc tranh luận Alan Schroeder cho rằng ông Pence gần như bất khả thi trong việc bảo vệ cách Nhà Trắng xử lý đại dịch Covid-19.

Khi được hỏi về sự kiện Vườn Hồng, nơi Tổng thống Trump thông báo bà Amy Coney Barrett được đề cử cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, bị cho là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát dịch Covid-19 trong Nhà Trắng, ông Pence đã không có lời giải thích thỏa đáng.

Sự kiện bị cho là đi ngược lại các quy định tại Washington về hạn chế tụ tập cũng như hướng dẫn an toàn y tế của công tác chống dịch của chính chính quyền ông Trump. Nhận câu hỏi trực tiếp về sự kiện này, ông Pence lại ca ngợi sự kiên cường và hy sinh của người dân Mỹ, đồng thời cho biết các hoạt động của tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Nói về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bà Harris cho rằng Tổng thống Trump đã thua trong cuộc chiến này và làm mất nhiều việc làm hơn bất kỳ tổng thống Mỹ nào trước đây. Nữ thượng nghị sĩ cho rằng đó là thảm họa kinh tế và là sự thất bại của chính quyền ông Trump.

Đáp lại, ông Pence nhấn mạnh ông Trump đã chiến đấu chống Trung Quốc trong khi ông Joe Biden chưa bao giờ làm thế.

Cả hai ứng viên phó tổng thống được hỏi liệu họ xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh hay kẻ thù trong cuộc tranh luận.

Ông Pence cho rằng Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) khiến hàng ngàn nhà máy của Mỹ phải đóng cửa theo đúng nghĩa đen và nhấn mạnh thỏa thuận thương mại mới của ông Trump đã giúp cải thiện nhiều. Phó Tổng thống Mỹ cũng đổ lỗi Trung Quốc làm bùng phát dịch Covid-19 và ông Trump không hài lòng về điều đó.

Về phần mình, bà Harris cho rằng cách đối phó Trung Quốc của ông Trump khiến nhiều người Mỹ thiệt mạng, mất việc làm của người Mỹ và vị thế của nước Mỹ. Thượng nghị sĩ này cũng chỉ trích việc ông Trump đã phá hủy các thành tựu mà cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Biden từng đạt được trước đây.

Nhà phân tích tranh luận Alan Schroeder nhận định: “Người điều phối Susan Page của tờ USA Today đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn dắt cuộc tranh luận đi đúng hướng. Hơn nữa, các câu hỏi của bà ấy rất chặt chẽ. Điều này không có nghĩa là các câu hỏi luôn được các ứng viên tranh luận trả lời nhưng rõ ràng là bà ấy đã suy nghĩ rất kỹ về những gì mình muốn hỏi”.

Dựng vách ngăn bằng kính

Phó Tổng thống Pence đã được xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 thường xuyên kể từ khi ông Trump cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước cuộc tranh luận hôm 7-10, ông Pence cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần nữa.

Tính đến nay, có 18 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận có liên quan đến Nhà Trắng, bao gồm 3 thượng nghị sĩ và một số cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump.

Theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử của ông Biden, tấm chắn thủy tinh được dựng lên giữa ông Pence và bà Harris trong quá trình tranh luận. Các ứng viên cũng sẽ không bắt tay nhau.

Theo NLĐO
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top