• Thứ Tư, 04/08/2021
  • 20:20 GMT +7

Biến thể Delta thách thức chiến lược không Covid của Trung Quốc

Chiến lược cứng rắn không Covid của Trung Quốc đang phải đối mặt với một thách thức mới từ sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta , trong bối cảnh lo ngại về hiệu quả của vaccine Trung Quốc chống lại chủng rất dễ lây lan.

Theo một tài liệu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), biến thể Delta, có vẻ gây bệnh nặng hơn và lây lan dễ dàng như bệnh thủy đậu , đã tàn phá khắp thế giới. Bây giờ, nó đang gây ra đợt bùng phát tồi tệ nhất của Trung Quốc trong nhiều tháng.

Trung Quốc đã báo cáo 328 trường hợp nhiễm Covid-19 vào tháng 7, gần bằng tổng số của 5 tháng trước đó, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Mặc dù đó chỉ là một phần nhỏ trong số các trường hợp được báo cáo ở các quốc gia như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, nó được coi là một mối đe dọa nghiêm trọng ở Trung Quốc, nơi các nhà chức trách cố gắng giữ cho nhiễm trùng địa phương ở mức 0.

Đợt bùng phát mới nhất bắt đầu cách đây hai tuần tại thành phố Nam Kinh, miền đông Nam Kinh, nơi 9 nhân viên dọn vệ sinh sân bay bị phát hiện bị nhiễm bệnh trong một cuộc kiểm tra định kỳ. Kể từ đó, cụm công trình này đã lan rộng đến ít nhất 26 thành phố trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả một điểm nóng du lịch ở tỉnh Hồ Nam và thủ đô Bắc Kinh.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng bằng cách kiểm tra hàng loạt, khóa mục tiêu, theo dõi liên lạc trên diện rộng và cách ly những người tiếp xúc gần - một công thức đã được thử và thử nghiệm đã giúp họ nhanh chóng chế ngự các cơn bùng phát địa phương kể từ tháng 3/2020.

Người dân xếp hàng tại một địa điểm thử nghiệm Covid-19 ở huyện Yuhuatai của Nam Kinh, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vào ngày 2 tháng 8 năm 2021.

Người dân xếp hàng tại một địa điểm thử nghiệm Covid-19 ở huyện Yuhuatai của Nam Kinh, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vào ngày 2/8/2021.

Ở Nam Kinh, thành phố 9,3 triệu dân, cư dân đã trải qua ba vòng kiểm tra coronavirus trong hai tuần. Các khu dân cư với các trường hợp được xác nhận đã bị khóa cửa , trong khi các rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, quán bar và thư viện bị đóng cửa.

Tại Trương Gia Giới , nơi có hàng nghìn người tham dự một buổi biểu diễn sân khấu đã làm dấy lên lo ngại về một sự kiện siêu lan truyền liên quan đến cụm Nam Kinh, tất cả các điểm du lịch đã bị đóng cửa và người dân bị cấm rời khỏi khu vực của họ.

Các biện pháp hạn chế cũng đã được tăng cường ở Bắc Kinh, nơi đã ghi nhận ca lây nhiễm đầu tiên trong gần 6 tháng vào tuần trước. Kể từ đó, năm trường hợp địa phương có lịch sử du lịch đến Trương Gia Giới đã được phát hiện. Thành phố đã cấm người dân từ các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao ra vào, đình chỉ các chuyến bay, xe lửa và xe buýt từ những nơi bị Covid tấn công.

Huang Yanzhong, thành viên cấp cao về Sức khỏe Toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đang đối phó với mối đe dọa của biến thể Delta bằng cùng một cuốn sách đã được sử dụng trong các đợt bùng phát trước đó, nhưng theo một cách thức nghiêm ngặt hơn - một số thành phố đã được đặt dưới khóa hiệu quả.

Ông nói: “Nó cho thấy vấn đề giảm dần lợi nhuận của phương pháp tiếp cận 'không khoan nhượng".

Ở những nơi khác trên thế giới, các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao đang ngày càng chọn cách chấp nhận mức độ lây truyền, miễn là nó không biến thành gia tăng số ca nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, các nhà chức trách dường như có ý định áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt mặc dù đã quản lý hơn 1,65 tỷ liều vaccine cây nhà lá vườn - xếp trên Mỹ về liều lượng tiêm trên 100 người.

Sự lây lan nhanh chóng của cụm Nam Kinh đến các thành phố trên khắp đất nước đã gây ra những lo ngại về mức độ bảo vệ mà vaccine Trung Quốc cung cấp hiện nay chống lại biến thể Delta.

Vào ngày 22/7, hai ngày sau khi cụm bệnh ở Nam Kinh được phát hiện lần đầu tiên, một chuyên gia y tế của thành phố cho biết "đại đa số" những người mắc bệnh ở đây đã được tiêm phòng, ngoại trừ một người dưới 18 tuổi. Nhân viên sân bay, cùng với nhân viên y tế và nhân viên kiểm soát biên giới, là những người đầu tiên được tiêm chủng ở Trung Quốc.

Các nhà chức trách Trung Quốc không đưa ra được chi tiết đầy đủ hơn về việc có bao nhiêu trường hợp tiếp theo cũng đã được tiêm phòng.

Một số quốc gia khác đã sử dụng vaccine của Trung Quốc cũng đã báo cáo trường hợp nhiễm trùng ở những người được tiêm chủng. Vào tháng 6, các quan chức Indonesia cho biết hơn 350 nhân viên y tế nước này đã mắc dịch bệnh Covid-19 mặc dù đã được tiêm vaccine do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech sản xuất.

Các trường hợp đột biến cũng đã được báo cáo ở những người được chủng ngừa đầy đủ bằng các loại vắc xin hiệu quả hơn, chẳng hạn như các loại do Pfizer / BioNTech và Moderna sản xuất. Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu, CDC Hoa Kỳ phát hiện ra rằng khoảng 74% trong số 469 cư dân Massachusetts bị nhiễm bệnh vào tháng 7 đã được tiêm phòng đầy đủ - với biến thể Delta được tiết lộ là thủ phạm chính.

Các chuyên gia Trung Quốc đã cố gắng đảm bảo với công chúng rằng vaccine Trung Quốc vẫn có hiệu quả chống lại biến thể Delta.

Hôm thứ 7, Shao Yiming, một chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo rằng các ca nhiễm trùng đột biến là một hiện tượng "bình thường", đồng thời nhấn mạnh rằng những trường hợp như vậy chỉ là thiểu số trong số những người được tiêm chủng trên khắp thế giới. Feng Zijian, một chuyên gia y tế khác của Trung Quốc, nói thêm rằng mặc dù mức độ miễn dịch của họ đối với biến thể Delta có thể thấp hơn, nhưng các loại vaccine hiện có vẫn cung cấp đủ khả năng phòng ngừa và bảo vệ tốt.

Nhưng Huang, chuyên gia tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết hiệu quả tương đối thấp của vaccine Trung Quốc đối với biến thể Delta sẽ chỉ thúc đẩy các nhà chức trách tăng gấp đôi phương pháp tiếp cận dựa trên ngăn chặn "không khoan nhượng" thay vì phương pháp dựa trên giảm thiểu đã được áp dụng ở nơi khác.

"Điều đó có nghĩa là Trung Quốc có thể vẫn còn vài tháng nữa mới mở cửa biên giới với thế giới", Huang nói.

Zhang Wenhong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Hoa Sơn, Thượng Hải, cho biết các loại vaccine hiện có có thể không loại trừ được bệnh nhiễm trùng và việc lây truyền vẫn có thể xảy ra ngay cả khi mọi người đã được tiêm phòng đầy đủ.

Ông viết trên Weibo: “Ngày càng có nhiều người tin rằng dịch bệnh sẽ không kết thúc trong thời gian ngắn và có thể không kết thúc trong thời gian dài . Ông nói thêm: Dù Trung Quốc đi theo con đường nào trong tương lai cũng phải đảm bảo "kết nối với thế giới, trở lại cuộc sống bình thường, đồng thời bảo vệ công dân khỏi nỗi sợ hãi về virus".

Mạnh Hùng (theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top