OU Top web

Canada cảnh báo công dân ở Hong Kong

Canada cảnh báo công dân ở Hong Kong rằng họ phải đối mặt nguy cơ "bị giam tùy tiện" sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh với đặc khu.

"Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong có hiệu lực vào ngày 1/7/2020", chính phủ Canada cho biết trong một thông báo hôm nay. "Bạn có nguy cơ bị giam bất cứ lúc nào trên cơ sở luật an ninh này và có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục", thông báo cho hay.

Thông báo được chính phủ Canada đưa ra sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm qua thông qua luật an ninh Hong Kong. Luật dự kiến áp dụng hình phạt tối đa là tù chung thân, trái với thông tin chỉ quy định mức án tối đa 10 năm tù như trước đó và có hiệu lực từ hôm nay, ngày kỷ niệm 23 năm Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Cảnh sát Hong Kong được triển khai tại trạm tàu điện ngầm Sha Tin trong thành phố, hôm 12/6. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Hong Kong được triển khai tại trạm tàu điện ngầm Sha Tin trong thành phố, hôm 12/6. Ảnh: Reuters.

Luật an ninh Hong Kong làm dấy lên lo ngại về số phận chính sách "một quốc gia, hai chế độ", cam kết cho Hong Kong mức độ tự trị cao khi Anh trao trả đặc khu cho Trung Quốc năm 1997. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Cảnh báo của Canada cho thấy mối lo ngại ngày càng gia tăng của một số chính phủ phương Tây sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, với việc cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị giam, chỉ 9 ngày sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Thủ tướng Canada Trudeau tuần trước nói việc Trung Quốc bắt và truy tố hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp là tùy tiện và vì mục đích chính trị.

Trung Quốc tới nay đã chặn hàng tỷ USD nông sản xuất khẩu của Canada, được coi như động thái trả đũa vụ bắt Mạnh Vãn Chu. Trudeau cho biết ông lấy làm tiếc về "quyết định chính trị của chính phủ Trung Quốc" tiếp tục gây áp lực với Canada.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay cáo buộc gián điệp chống lại hai công dân Canada không liên quan đến việc Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, đồng thời tuyên bố không có cái gọi là "giam giữ tùy tiện" ở Trung Quốc.

Hành động bắt Mạnh Vãn Chu của Canada đã gây rạn nứt ngoại giao chưa từng có với Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần tố Ottawa là "kẻ đồng lõa với Mỹ" nhằm nỗ lực hạ bệ tập đoàn công nghệ Huawei khi ra phán quyết bất lợi cho bà Mạnh.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top