• Thứ Ba, 01/12/2020
  • 11:49 GMT +7

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran bị hạ sát

Muslim Shahdan, chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Iran, chết trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại khu vực biên giới Syria.

Các nguồn tin an ninh Iraq cho biết vụ tấn công nhằm vào đoàn xe chở Shahdan xảy ra vào đêm 28/11 hoặc rạng sáng 29/11, khiến chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng ba người đi cùng thiệt mạng.

Hai quan chức an ninh Iraq khác cho biết chiếc xe của Shahdan chở theo vũ khí và bị máy bay không người lái (UAV) tấn công sau khi vừa từ Iraq vượt qua biên giới sang lãnh thổ Syria. Chưa bên nào bị cáo buộc hay đứng ra nhận trách nhiệm về vụ không kích.

Vụ tấn công này xảy ra ngay sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hôm 27/11. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào Fakhrizadeh cùng các trận không kích nhằm vào lực lượng Iran hoặc dân quân do nước này hậu thuẫn tại Syria.

Binh sĩ Vệ binh Cách mạng hồi giáo Iran trong lễ duyệt binh tại thủ đô Tehran, tháng 9/2018. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Vệ binh Cách mạng hồi giáo Iran trong lễ duyệt binh tại thủ đô Tehran, tháng 9/2018. Ảnh: AFP.

Israel và Mỹ cáo buộc Iran cùng các nhóm dân quân do nước này hậu thuẫn tìm cách chuyển lậu vũ khí từ Iraq tới Syria và Lebanon. Số vũ khí này sau đó được các nhóm dân quân sử dụng để chống lại Israel.

Tướng Aviv Kochavi, tư lệnh lực lượng phòng vệ Israel (IDF), khẳng định nước này không từ bỏ chiến dịch ngăn các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn giành chỗ đứng tại Syria.

IDF đã triển khai hàng nghìn đợt không kích nhằm vào các đoàn xe chở vũ khí và mục tiêu liên quan tới Iran, các quan chức Israel cho biết. Tuy nhiên, các vụ tấn công nghi do Israel thực hiện nhằm vào khu vực biên giới Iraq - Syria ít xảy ra hơn.

Iran hồi tuần trước cảnh báo sẽ tìm cách chấm dứt các cuộc tập kích kiểu "đánh lén" của Israel tại Syria. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Israel triển khai đợt không kích chớp nhoáng để trả đũa "một vụ tấn công bằng chất nổ bất thành của Iran" nhằm vào khu vực cao nguyên Golan do nước này kiểm soát.

Israel vẫn im lặng sau cái chết của chuyên gia Iran Fakhrizadeh. Quân đội Israel cùng các cơ quan ngoại giao của nước này trên thế giới đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran tuyên bố "trả thù tàn khốc" cho Fakhrizadeh.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top