• Thứ Ba, 22/09/2020
  • 10:15 GMT +7

Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny đòi lại quần trong ngày ông bị đầu độc

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, người đang được chữa trị tại Đức, đã yêu cầu Moscow trả lại quần áo ông mặc trong ngày ông bị đột quỵ. Theo ông Navalny, đây là “bằng chứng quan trọng” về việc ông bị đầu độc.

Ông Navalny hiện được điều trị tại bệnh viện Charite ở Berlin sau khi bất tỉnh trên một chuyến bay từ TP Tomsk (Siberia) đến Moscow vào tháng trước.

Tuần rồi, các trợ lý của ông cho biết họ đã đưa đồ dùng tại phòng khách sạn của ông ở Tomsk đến Đức, nơi các cuộc kiểm tra phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh trên những chai nước dường như ông đã uống.

Trong một tuyên bố hôm 21/9, chính trị gia 44 tuổi khẳng định: "Tôi hiện quan tâm đến một điều: Quần áo tôi mặc trong ngày bị đầu độc, ngày 20/8… Đây là bằng chứng rất quan trọng".

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: Reuters

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: Reuters

Cuối tuần trước, ông Navalny cho biết vẫn chưa thể sử dụng điện thoại hay tự rót nước uống nhưng nhấn mạnh ông đang trên một "lộ trình phục hồi rõ ràng". Chính khách đối lập này đăng tải bức ảnh ông bước xuống cầu thang vào ngày 19/9 cùng chú thích ông đang phục hồi về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Chính phủ Đức trước đó khẳng định ông Navalny bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok. Điện Kremlin phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Trong khi đó, người phát ngôn Kira Yarmysh của ông Navalny hôm 21/9 cáo buộc chính phủ Nga "làm ngơ" vụ việc.

"30 ngày là quãng thời gian tối đa dành cho quá trình kiểm tra trước điều tra. Quãng thời gian này không thể gia hạn. Vì thế, chúng ta hiện có thể nói rằng chính phủ Nga chính thức quyết định làm ngơ vụ việc ông Navalny bị đầu độc" – bà Yarmysh nói.

Điện Kremlin trước đó cho biết họ đang tìm cách khởi động một cuộc điều tra hình sự. Theo giới chức Nga, đầu độc chỉ là một trong nhiều giả thuyết xoay quanh trường hợp của ông Navalny. Tuy nhiên, giả thuyết này chưa được chứng minh, bởi "các cuộc kiểm tra ở Omsk và Moscow không phát hiện bất cứ chất độc nào trong máu của bệnh nhân".

Lê Minh (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top