• Chủ Nhật, 01/05/2022
  • 17:10 GMT +7

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ tới Kiev

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev để trấn an Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về sự ủng hộ của Washington trong bối cảnh xung đột với Nga.

Tổng thống Zelensky đã chia sẻ một video trên Twitter, trong đó ông đang chào hỏi Pelosi và các nhà lập pháp Mỹ khác bên ngoài dinh tổng thống ở thủ đô Ukraine.

Đây là chuyến thăm Ukraine của quan chức cấp cao nhất Mỹ kể từ khi bùng nổ cuộc giao tranh Nga- Ukraine. Bà Pelosi được tháp tùng bởi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Quy tắc Jim McGovern và Hạ nghị sĩ Jason Crow. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Trong cuộc hội đàm ngắn diễn ra sau đó, Tổng thống Zelensky nhắc lại sự cần thiết phải tiếp tục hỗ trợ quân sự của Mỹ. Bà Pelosi thì nói rằng Ukraine đã chiến đấu cho tự do và cam kết sự ủng hộ cho đến khi cuộc chiến kết thúc.

Phái đoàn Mỹ sau đó đã tới Ba Lan để hội đàm với tổng thống nước này.

Một tuần trước chuyến thăm của bà Pelosi, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã có mặt ở Kiev để trấn an Ukraine.

Sau chuyến đi, Austin công khai thừa nhận rằng, bằng cách giúp đỡ chính phủ Ukraine, Mỹ đang cố gắng chứng kiến ​​"Nga suy yếu đến mức không thể làm những điều mà họ đã làm khi xâm lược Ukraine."

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm 29/4 cho biết Washington đã cam kết hỗ trợ quân sự 4,3 tỷ USD cho Kiev kể từ năm 2021, đồng thời tiết lộ rằng Mỹ đã bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine ở Đức và các nơi khác ở châu Âu.

Nga đã đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, sau khi Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Moscow đối với các nước cộng hòa Donbass như Donetsk và Lugansk. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai địa vị đặc biệt trong bang Ukraine.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập NATO.

Tường Thư (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top