• Thứ Sáu, 27/11/2020
  • 23:30 GMT +7

Chuyên gia hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát

Chuyên gia Mohsen Fakhrizadeh bị thương trong vụ ám sát gần thủ đô Tehran ngày 27/11 và chết trong bệnh viện.

"Các y bác sĩ không thể cứu được (Mohsen Fakhrizadeh). Nhà quản lý và nhà khoa học vài phút trước đã mang danh hiệu cao quý của người tử vì đạo sau nhiều năm nỗ lực đấu tranh", các lực lượng vũ trang Iran cho biết trong thông cáo hôm nay.

Trước đó, hãng thông tấn Far News đưa tin Fakhrizadeh bị tấn công ở khu vực gần thủ đô Tehran. Ảnh hiện trường cho thấy nhiều phát đạn xuyên qua kính chắn gió của chiếc xe được cho là chở Fakhrizadeh cùng đội vệ sĩ.

Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh gần thủ đô Tehran, Iran, ngày 27/11. Ảnh: FarNews.

Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh gần thủ đô Tehran, Iran, ngày 27/11. Ảnh: FarNews.

"Các nguồn tin cho biết một nhà khoa học là nạn nhân trong vụ ám sát bởi những người chưa rõ danh tính trong đội vệ sĩ của ông", truyền thông Iran trước đó đưa tin song chưa nêu chi tiết hay cáo buộc về thủ phạm. Chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ ám sát Fakhrizadeh.

Fakhrizadeh từ lâu bị tình báo Mỹ, Irael cùng một số quốc gia phương Tây và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nghi ngờ đứng đầu "chương trình phát triển bom nguyên tử bí mật" của Iran, được cho đã hoãn năm 2003. Tuy nhiên, Iran nhiều lần phủ nhận phát triển vũ khí hạt nhân.

Báo cáo của IAEA cho biết Fakhrizadeh giám sát các hoạt động "hỗ trợ mục tiêu quân sự có thể nằm trong chương trình hạt nhân của Iran", được gọi là Kế hoạch AMAD. Israel cũng nghi ngờ Kế hoạch AMAD là chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Iran, cho biết đã "thu giữ phần lớn tài liệu hạt nhân" trình bày chi tiết về kế hoạch này.

Mohsen Fakhrizadeh (ngoài cùng, bên phải) và các nhà khoa học Iran trong buổi gặp mặt với lãnh tụ Ali Khamenei, tháng 2/2019. Ảnh: Leader.ir.

Mohsen Fakhrizadeh (ngoài cùng, bên phải) và các nhà khoa học Iran trong buổi gặp mặt với lãnh tụ Ali Khamenei, tháng 2/2019. Ảnh: Leader.ir.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu năm 2018 nói Fakhrizade là giám đốc của AMAD, sau đó tiếp tục làm việc tại một tổ chức phụ trách "các dự án đặc biệt" của Bộ Quốc phòng Iran sau khi AMAD bị đóng cửa. Văn phòng Thủ tướng Israel từ chối bình luận về thông tin Fakhrizade bị ám sát.

Fakhrizadeh sinh năm 1961, là thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và giáo sư vật lý tại Đại học Inam Hussein ở thủ đô Tehran.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top