• Thứ Ba, 27/04/2021
  • 20:48 GMT +7

Covid-19 càn quét Ấn Độ khiến số tử vong không đếm xuể

Ấn Độ, nơi có đợt bùng phát coronavirus tồi tệ nhất thế giới , đã báo cáo hơn 17,6 triệu trường hợp kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái. Nhưng con số thực, các chuyên gia lo ngại, có thể cao hơn tới 30 lần - khoảng hơn nửa tỷ người.

Các nhân viên y tế và nhà khoa học ở Ấn Độ từ lâu đã cảnh báo rằng các trường hợp nhiễm trùng Covid-19 và các trường hợp tử vong liên quan được báo cáo thiếu đáng kể vì một số lý do, bao gồm cơ sở hạ tầng yếu kém, lỗi của con người và mức độ xét nghiệm thấp.

Một số thứ đã thay đổi kể từ đó - ví dụ: thử nghiệm đã tăng lên rất nhiều sau làn sóng đầu tiên. Tuy nhiên, mức độ thực sự của làn sóng thứ hai đang tàn phá Ấn Độ có thể sẽ tồi tệ hơn nhiều so với những con số chính thức cho thấy.

Ramanan Laxminarayan, Giám đốc Trung tâm Động lực học, Kinh tế và Chính sách ở New Delhi, cho biết: “Mọi người đều biết rằng cả số ca bệnh và số liệu tử vong đều là những con số thấp nhất.

Ông cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi ước tính rằng chỉ có một trong số khoảng 30 trường hợp nhiễm trùng được phát hiện bằng cách xét nghiệm, vì vậy các trường hợp được báo cáo là một đánh giá thấp nghiêm trọng về nhiễm trùng thực sự. "Lần này, số liệu tử vong có lẽ là những đánh giá thấp nghiêm trọng, và những gì chúng ta đang thấy trên mặt đất là nhiều trường hợp tử vong hơn, so với những gì đã được báo cáo chính thức."

CNN đã liên hệ với Bộ Y tế của đất nước để bình luận về các tuyên bố báo cáo sai.

Khi làn sóng đầu tiên bắt đầu giảm vào tháng 9 năm ngoái, chính phủ đã chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong thấp là một dấu hiệu cho thấy họ đã thành công trong việc xử lý ổ dịch và ủng hộ quyết định dỡ bỏ một số hạn chế. Theo một thông cáo báo chí vào tháng 8, Thủ tướng Narendra Modi đã ca ngợi những con số thấp này nhằm thúc đẩy "niềm tin của người dân" và dự đoán rằng "toàn bộ đất nước sẽ chiến thắng trong trận chiến chống lại Covid-19" .

Trận chiến đó vẫn đang tiếp diễn. Theo các mô hình dự đoán từ Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Đại học Washington, số người chết hàng ngày của đất nước này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng Năm.

Số người chết có thể lên tới hơn 13.000 người một ngày - gấp hơn bốn lần số người chết hàng ngày hiện tại, các dự đoán cho thấy.

Laxminarayan nói: “Tôi không nghĩ có gia đình nào được tha cho cái chết của Covid. "Có một người mất tích trong mỗi gia đình mà tôi có thể nghĩ đến."

Một người đàn ông đứng giữa giàn hỏa thiêu các nạn nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 26 tháng 4.

Một người đàn ông đứng giữa giàn hỏa thiêu các nạn nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 26/4

Không đủ thử nghiệm

Năng lực thử nghiệm của Ấn Độ đã tăng lên đáng kể kể từ làn sóng đầu tiên. Vào khoảng thời gian này năm ngoái, quốc gia này đã kiểm tra ít hơn nửa triệu người mỗi ngày - bây giờ, "họ đang thực hiện gần 2 triệu xét nghiệm mỗi ngày", Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO. ).

Nhưng "điều đó vẫn chưa đủ vì tỷ lệ tích cực trung bình trên toàn quốc là khoảng 15% - ở một số thành phố như Delhi, con số này lên đến 30% hoặc cao hơn", cô ấy nói hôm thứ Hai. "Điều đó có nghĩa là có rất nhiều người ngoài kia bị nhiễm bệnh và không bị phát hiện chỉ vì khả năng kiểm tra ... chỉ sau này chúng tôi mới biết số người thực sự bị nhiễm là bao nhiêu."

Theo Bhramar Mukherjee, giáo sư thống kê sinh học và dịch tễ học tại Đại học Michigan, có một vài lý do dẫn đến việc không đủ thử nghiệm. Rõ ràng nhất là những bệnh nhân không có triệu chứng - còn được gọi là "nhiễm trùng thầm lặng" - có thể đơn giản là không bao giờ biết họ bị nhiễm, và vì vậy không bao giờ đi xét nghiệm.

Ngoài ra còn có các cấu trúc báo cáo trường hợp khác nhau ở các thành phố và tiểu bang khác nhau và việc kiểm tra có thể khó tiếp cận hơn ở các vùng nông thôn. Những cư dân nghèo hơn có thể không có đủ thời gian nghỉ làm để đi kiểm tra, hoặc đến trung tâm kiểm tra.

Mukherjee nói: “Tất cả các quốc gia ở một mức độ nào đó đều phải đối mặt với vấn đề phân loại chính xác các trường hợp tử vong liên quan đến Covid, nhưng tôi nghĩ ở Ấn Độ, vấn đề là khá nghiêm trọng.

Nhưng các cuộc khảo sát huyết thanh học, kiểm tra các kháng thể trong hệ thống miễn dịch để cho biết ai đó đã tiếp xúc với vi rút hay chưa, cung cấp cho các nhà khoa học một thước đo tốt hơn về số người có thể bị nhiễm trong thực tế.

Các cuộc khảo sát quốc gia trước đây cho thấy số người như vậy "cao hơn ít nhất 20 đến 30 lần so với những gì đã được báo cáo", Swaminathan của WHO cho biết.

Khi áp dụng cho các số liệu được báo cáo mới nhất vào thứ Ba, ước tính đó có thể nâng tổng số trường hợp của Ấn Độ lên hơn 529 triệu trường hợp.

Thống kê số lượng tử vong

Cơ sở hạ tầng y tế công cộng thiếu thốn của đất nước có nghĩa là ngay cả trong thời gian bình thường, chỉ có 86% trường hợp tử vong trên toàn quốc được đăng ký trong hệ thống chính phủ. Theo chuyên gia y học cộng đồng, Tiến sĩ Hemant Shewade, chỉ có 22% trong số tất cả các trường hợp tử vong đã đăng ký được đưa ra nguyên nhân tử vong chính thức do bác sĩ chứng nhận.

Phần lớn người dân ở Ấn Độ chết tại nhà hoặc những nơi khác, không phải ở bệnh viện, vì vậy các bác sĩ thường không có mặt để chỉ định nguyên nhân tử vong - một vấn đề mới chỉ đi sâu vào đợt thứ hai, khi các bệnh viện hết chỗ. Không còn nơi nào để đi, bệnh nhân Covid hiện đang ngày càng chết tại nhà, trong xe cấp cứu chạy không tải, trong phòng chờ và các phòng khám quá tải bên ngoài.

Cũng có những vấn đề về hậu cần, như thiếu thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia hoặc do lỗi của con người. Và những vấn đề này thậm chí còn rõ nét hơn ở các vùng nông thôn.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tin học Quốc gia về Dịch bệnh, một cơ quan thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) do chính phủ điều hành, cho biết trong một báo cáo năm 2020 trên tạp chí Lancet rằng rất khó để đảm bảo từng quốc gia tuân thủ các hướng dẫn để nắm bắt. tất cả những cái chết được xác nhận và nghi ngờ Covid.

Ông nói: “Theo luật hiện hành, NCDIR không bắt buộc phải lấy dữ liệu về các trường hợp tử vong nghi ngờ hoặc có thể xảy ra từ các tiểu bang, vì vậy tôi không thể nói liệu các trường hợp tử vong có được chứng nhận hay không.

Tính đến thứ Ba, Ấn Độ đã báo cáo gần 198.000 ca tử vong do coronavirus. Tuy nhiên, Mukherjee ước tính số ca tử vong của Covid có thể được báo cáo thấp hơn bởi hệ số từ hai đến năm - có nghĩa là số người chết thực sự có thể lên tới gần 990.000.

Số lượng các đám tang tập thể, hỏa táng và thi thể chồng chất đã làm dấy lên nghi ngờ về những cái chết được báo cáo chính thức ở nhiều thành phố trong vài tuần qua. Sự khác biệt một phần có thể là do bệnh nhân chết trước khi họ được xét nghiệm hoặc có các yếu tố không phải Covid được liệt kê là nguyên nhân tử vong của họ, các chuyên gia nói.

Mukherjee cho biết: “Thách thức thực sự với việc bắt giữ những cái chết của Covid là vì nguyên nhân cái chết thường được gán cho một bệnh kèm theo như bệnh thận hoặc bệnh tim,” Mukherjee nói. "Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia hiện đang thực hiện tính toán tử vong dư thừa, tính toán tử vong dư thừa, ở Anh và Hoa Kỳ."

Những sự khác biệt này là đáng kinh ngạc đối với những người trên mặt đất, vì hàng ngàn người chết trên khắp đất nước mỗi ngày.

Max Rodenbeck, Giám đốc Văn phòng Nam Á của The Economist, cho biết: “Ở Delhi, ít nhất 3.000 người đã đến dự đám tang trong tuần trước. "Có một lò hỏa táng ở Delhi, đó là một khu đất lớn trong công viên, và (nó đang) xây dựng 100 giàn hỏa táng mới ... Đây, một lần nữa, ở thành phố lớn nhất Ấn Độ được chú ý nhiều nhất. Những gì xảy ra bên ngoài Delhi thật đẹp kinh khủng."

Virus lây lan khắp các tiểu bang

Mukherjee từ Đại học Michigan cho biết, việc báo cáo thiếu có thể là một phần lý do tại sao Ấn Độ phần lớn mất cảnh giác trước làn sóng thứ hai.

"Nếu chúng tôi có dữ liệu chính xác hơn về các trường hợp, nhiễm trùng, cũng như tử vong, thì tất nhiên, chúng tôi sẽ chuẩn bị tốt hơn nhiều và cũng dự đoán nhu cầu về nguồn lực chăm sóc sức khỏe", cô nói. "(Dữ liệu bị lỗi) không thực sự thay đổi sự thật. Nó chỉ khiến các nhà hoạch định chính sách dự đoán nhu cầu trở nên tồi tệ hơn."

Đợt thứ hai, bắt đầu vào giữa tháng Ba, đã tấn công mạnh vào thủ đô New Delhi, cũng như bang phía tây Maharashtra. Lãnh thổ liên minh của Delhi, nơi có trụ sở của New Delhi, đã bị khóa vào ngày 19 tháng 4. Việc khóa đó đã được kéo dài cho đến ngày 3 tháng Năm.

Nhưng các vụ việc đang gia tăng ở các bang khác, khiến một số nhà chức trách phải áp đặt các hạn chế mới trong nỗ lực tránh loại thảm họa từng thấy ở thủ đô.

Bang phía nam Karnataka sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm 9 giờ tối trong hai tuần tới bắt đầu từ thứ Ba, chỉ các dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 10 giờ sáng, theo CNN chi nhánh News 18.

Bang phía bắc Punjab cũng đã công bố các biện pháp tương tự vào thứ Hai, bao gồm lệnh giới nghiêm ban đêm và khóa cửa vào cuối tuần. "Hãy kêu gọi tất cả các bạn ở nhà và chỉ bước ra ngoài nếu thực sự cần thiết", thủ hiến bang đã tweet vào thứ Hai.

Trong khi đó, các bang và chính quyền địa phương đang tuyệt vọng chờ đợi viện trợ từ chính quyền trung ương và nước ngoài. Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Pakistan là một trong những quốc gia đã tham gia hỗ trợ và gửi các thiết bị y tế cần thiết bao gồm máy thở và ôxy.

Theo Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, những chuyến hàng viện trợ đầu tiên từ Vương quốc Anh đã đến Ấn Độ vào hôm thứ Ba. "Không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn," anh ấy đã tweet, với hình ảnh viện trợ đến.

Minh Trang (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top