• Thứ Hai, 25/10/2021
  • 12:50 GMT +7

Covid-19 có nguy cơ lan rộng tại Trung Quốc

Số ca mắc mới Covid-19 ở Trung Quốc được dự báo sẽ gia tăng trong những ngày tới và các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch có thể tiếp tục mở rộng.

Đây là cảnh báo mới được quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đưa ra.

Ngày 25/10, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo, trong ngày 24/10, Trung Quốc đại lục ghi nhận 35 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Theo NHC, trong số các trường hợp nhiễm mới, có 19 ca được ghi nhận ở Nội Mông, Quý Châu và Cam Túc mỗi nơi có thêm 4 ca, trong khi Bắc Kinh, Hà Bắc, Hồ Nam và Thiểm Tây mỗi nơi có thêm 2 bệnh nhân. Ngoài ra, các địa phương gồm Thiên Tân, Thượng Hải, Sơn Đông và Quảng Tây mỗi nơi ghi nhận 1 ca nhập cảnh mới.

Trước đó một ngày, người phát ngôn NHC Mi Feng cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này đã lan rộng ra 11 tỉnh trong tuần tính từ ngày 17/10. Theo ông Mi Feng, hầu hết những người bị mắc Covid-19 đều có lịch sử đi lại phức tạp, đồng thời kêu gọi các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch áp dụng "chế độ khẩn cấp".

Trong khi đó, phát biểu họp báo cùng ngày, ông Wu Liangyou, quan chức thuộc NHC, cảnh báo, các trường hợp mắc Covid-19 mới ở nước này sẽ gia tăng trong những ngày tới và các khu vực bị ảnh hưởng có thể tiếp tục mở rộng phạm vi. Quan chức này đồng thời nhận định, sự bùng phát các ca lây nhiễm biến thể Delta hiện nay có nguồn gốc từ nước ngoài.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thành phố Bắc Kinh đã siết chặt các biện pháp hạn chế vào thủ đô sau khi nhiều ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận. Theo đó, du khách đến từ các khu vực có ca lây nhiễm trong cộng đồng phải xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 2 ngày và theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi đến Bắc Kinh. Thủ đô Bắc Kinh đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. Những người hiện đang ở trong các khu vực phát hiện ca nhiễm mới bị cấm đến thăm hoặc quay về thủ đô Bắc Kinh vào lúc này.

Một số thành phố của Trung Quốc đã tạm dừng dịch vụ xe bus và taxi do sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Cuối tuần qua, các cơ quan văn hóa và du lịch Trung Quốc đã yêu cầu thắt chặt những biện pháp phòng chống dịch trong ngành. Trong một thông tư, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc nhấn mạnh, "cơ chế ngắt mạch" đối với du lịch liên tỉnh cần được thực thi mạnh mẽ. Quy mô nhóm du lịch cũng cần được kiểm soát chặt chẽ, trong khi các chuyến tàu du lịch đã phải tạm dừng hoạt động kể từ ngày 23/10.

Tính tới ngày 23/10, Trung Quốc đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 cho khoảng 75,6% dân số của mình. Cụ thể, trong số 1,412 tỷ dân Trung Quốc, đến nay có khoảng 1,068 tỷ người đã được tiêm chủng với liều lượng cần thiết. Tuy nhiên, các dữ liệu chỉ ra rằng, những kháng thể tạo ra từ vaccine, trong đó có các loại vaccine được sử dụng phổ biến nhất của các hãng dược Sinovac và Sinopharm, sẽ giảm dần trong vòng vài tháng.

Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành được tiêm liều cuối cùng cách đây ít nhất 6 tháng, trong đó ưu tiên người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top