OU Top web

COVID-19 khiến tỷ lệ sinh tại Philippines có thể đạt mức cao kỷ lục trong vòng 20 năm qua

Các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 có thể khiến nhiều người dân Philippines không thể tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Hình: UNFPA

Hình: UNFPA

Theo The Guardian, lệnh phong tỏa vì dịch COVID-19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng việc tiếp cận các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Điều này có thể khiến số ca sinh tại Philippines bùng nổ cao nhất trong 2 thập kỷ.

Một ước tính cho thấy số phụ nữ không thể tiếp cận với các biện pháp kế hoạch hóa gia đình ở Philippines đã tăng 1/5 trong thời gian phong tỏa, lên tới 3.688.000 người.

Các dự án của Viện Dân số Đại học Philippines và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cũng cho biết rằng sẽ có thêm 214.000 em bé được ra đời vào năm tới do việc mang thai ngoài ý muốn vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Điều này có nghĩa là có thể có tới gần 1,9 triệu ca sinh vào năm 2021, tỷ lệ sinh cao nhất kể từ năm 2000.

Theo đó, các biện pháp hạn chế đi lại nhằm duy trì giãn cách xã hội đã khiến cả thai phụ và các nhân viên y tế không thể đến các phòng khám trong nhiều tháng. Hơn nữa, tình trạng thiếu dụng cụ tránh thai cũng đang xảy ra ở một số khu vực. Đặc biệt là ở các tỉnh và khu vực nông thôn xa thủ đô, thuốc tránh thai và bao cao su bị thiếu hụt trầm trọng.

Ông Nandy Senoc, Giám đốc Điều hành Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình của Philippines (FPOP), cho biết: Mọi công việc đều bị ảnh hưởng trong suốt thời gian phong tỏa. Mặc dù các biện pháp hạn chế đang dần được nới lỏng, giao thông công cộng vẫn bị gián đoạn, nhưng một số cơ sở kế hoạch hóa gia đình chỉ được phép mở cửa cho nhân viên nòng cốt nhằm đảm bảo giãn cách xã hội.

FPOP đang khuyến khích phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài. Nhiều phòng khám của họ cũng đang liên hệ các nguồn cung cấp thuốc tránh thai lớn hơn, trong trường hợp các biện pháp hạn chế đi lại được tái áp đặt.

Ngày càng có nhiều lo ngại về tác động của đại dịch COVID-19 đối với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trên toàn cầu. Tổ chức UNFPA dự đoán có tới 7 triệu ca mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra trên toàn thế giới do khủng hoảng dịch bệnh.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top