• Thứ Sáu, 05/11/2021
  • 19:09 GMT +7

Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc

Đợt bùng phát Covid-19 mới tại Trung Quốc lan đến tỉnh thứ 20, thúc đẩy giới chức siết chặt biện pháp kiểm soát dịch.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay báo cáo thêm 68 ca nCoV cộng đồng có triệu chứng cùng 22 trường hợp không triệu chứng, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới từ ba tuần qua lên gần 800.

Tỉnh mới nhất ghi nhận ca nhiễm là Chiết Giang, khi khu thắng cảnh Ô Trấn phát hiện một du khách dương tính với nCoV chiều 4/11. Khu thắng cảnh này đã đóng cửa, toàn bộ cửa hàng ngừng hoạt động để điều tra dịch tễ và chưa biết khi nào sẽ nối lại hoạt động.

Với ca nhiễm mới xuất hiện ở Chiết Giang, làn sóng lây nhiễm hiện nay đã xuất hiện tại 20/31 tỉnh thành ở đại lục, là đợt bùng phát Covid-19 lan rộng nhất của Trung Quốc sau giai đoạn dịch đầu tiên ở Vũ Hán cuối năm 2019, khi virus lây lan trên toàn bộ 31 tỉnh thành.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân tại huyện Hối Xuyên, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân tại huyện Hối Xuyên, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

Tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc chiếm hơn 1/3 tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát và trở thành tâm dịch mới, bắt nguồn từ cụm dịch ở Hắc Hà, thành phố giáp biên giới với Nga, dù chính quyền địa phương đã ban lệnh phong tỏa chặt chẽ. Các trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở Hắc Hà phải đóng cửa từ hôm 4/11.

Mặc dù số ca nhiễm mới tại Trung Quốc vẫn thấp hơn nhiều so với phương Tây, nơi đang ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm mỗi ngày, đợt dịch không ngừng lan rộng với chủng Delta có khả năng lây rất cao đã khiến Trung Quốc bất an, khi nước này kiên trì với chiến lược "không Covid".

Bắc Kinh không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong hai ngày qua, sau khi giới chức tăng cường biện pháp hạn chế tại thủ đô, bao gồm dừng các chuyến tàu đến từ hơn 23 địa điểm đã ghi nhận ca nhiễm trong đợt bùng phát mới.

Chính quyền nhiều thành phố khác cũng kêu gọi người dân không di chuyển liên tỉnh và không rời khỏi địa phương đang sinh sống nêu không cần thiết.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top