• Thứ Hai, 20/09/2021
  • 12:45 GMT +7

Covid: Người 'tiêm đủ vaccine' từ Anh, EU được bay vào Mỹ từ tháng 11

Hoa Kỳ sẽ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh bằng đường hàng không vì Covid cho công dân và hành khách từ Anh và EU 'đã tiêm đủ hai liều vaccine', đài CNN vừa đưa tin.

Những ai đã tiêm đủ liều vaccine chống Covid tại Anh và EU sẽ có cơ hội đi du lịch, thăm viếng hoặc nối lại công việc bị gián đoạn tại Mỹ.

Hạng mục này gồm mọi công dân Anh, EU và người đến từ Anh, EU, tính từ đầu tháng 11.

Năm 2020 thật thê thảm nhưng nay có hy vọng

Tin này cũng được tờ Financial Times ở Anh và đại sứ Anh tại Hoa Kỳ, bà Karen Pierce thông báo trong ngày thứ Hai 20/09/2021.

Bà Karen Pierce nói đây là "tin tuyệt vời cho các gia đình đoàn tụ, và cho doanh nghiệp".

Riêng về du lịch, năm 2020 ghi nhận sự tụt giảm hành khách và du khách từ Anh sang Mỹ ở mức độ chưa từng có vì dịch Covid và các hạn chế đi lại.

Trang statistica.com cho biết năm 2020, chỉ có 730 nghìn người từ Anh sang thăm Hoa Kỳ, giảm từ 4,8 triệu năm 2019, khi chưa có dịch Covid.

Việc cho phép nhập cảnh Mỹ với người đã tiêm đủ vaccine cũng được áp dụng cho người từ Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

Đây là tin được ngành hàng không, du lịch hai bên bờ Đại Tây Dương chào đón.

Những tháng qua, họ đã vận động các chính phủ nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào Mỹ cho công dân Anh và các nước EU, sau khi EU và Anh đã đơn phương làm như vậy với công dân Mỹ đã được tiêm chủng.

Giám đốc điều hành hãng hàng không Anh, Virgin Atlantic, Shai Weiss gọi tin này là "bước ngoặt" cho việc mở lại ngành lữ hành ở tầm vóc lớn.

"Vào đúng lúc Anh bắt đầu phục hồi từ đại dịch, việc khai thông lại các tuyến đường hành lang Đại Tây Dương, và bỏ Sắc lệnh Tổng thống 212F cho thấy tiến triển lớn trong quan hệ hai bên nhờ chương trình tiêm chủng thành công," ông Weiss nói.

Quan chức US Travel, Tori Emerson Barnes hoan nghênh quyết định bỏ sắc lệnh tổng thống cấm nhập cảnh Mỹ.

Bà nêu ra con số "mỗi tuần, lệnh cấm bay và nhập cản với Anh, EU và Canada có hiệu lực làm kinh tế Mỹ mất đi 1,5 tỷ USD và đó là khoản tiền có thể duy trì 10 nghìn việc làm của người Mỹ".

Hãng hàng không American Airlines của Hoa Kỳ

Hãng hàng không American Airlines của Hoa Kỳ

Bộ trưởng Ngoại giao Anh, bà Liz Truss cũng hoan nghênh tin này trên Twitter.

'Presidential Order 212F' là lệnh của Tổng thống Donald Trump đưa ra khi Hoa Kỳ ở giữa đại dịch Covid nhưng người kế nhiệm Joe Biden vẫn duy trì, dù một số nước đồng minh châu Âu than phiền.

Cổ phiếu của IAG, công ty mẹ của British Airways tăng ngay 10% trên thị trường chứng khoán London, còn cổ phiếu của EasyJet tăng 2,6%.

Cổ phiếu của công ty làm động cơ máy bay, Rolls-Royce tăng 4,6%.

Với các công ty hàng không Hoa Kỳ, đây cũng là cơ hội thoát ra khỏi suy giảm doanh thu vì Covid.

Tính đến tháng 3/2021, chỉ riêng American Airlines cho hay họ phải xin hỗ trợ 5,8 tỷ USD từ chính phủ.

Theo BBC
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top