OU top web
  • Thứ Hai, 29/11/2021
  • 15:51 GMT +7

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kiện Lầu Năm Góc

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cáo buộc Lầu Năm Góc vi phạm quyền tự do ngôn luận khi cấm xuất bản một phần hồi ký liên quan đến công việc của ông dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo tờ New York Times, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang kiện Lầu Năm Góc về lệnh cấm xuất bản một phần hồi ký liên quan đến công việc của ông dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Esper dự định phát hành cuốn hồi ký "A Sacred Oath" (Lời thề thiêng liêng) vào tháng 5/2022, cuốn sách được ông gọi là "cuốn sử hoàn chỉnh và không tô vẽ của dân tộc chúng ta."

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong đơn kiện, ông Esper cho rằng: "Cuốn sách bị yêu cầu lược bỏ một đoạn quan trọng với lý do giữ bí mật. Đoạn văn bị yêu cầu gỡ đóng vai trò cần thiết để trình bày những tình tiết quan trọng được đề cập trong bản thảo."

Ông Esper cáo buộc chính quyền ông Joe Biden vi phạm các quyền theo hiến pháp được bảo vệ trong Tu chính án số một là bảo đảm quyền tự do ngôn luận.

Bản thân ông Esper coi việc ra kiện tòa là cách duy nhất để "truyền tải đầy đủ câu chuyện của mình đến người dân Mỹ."

Ông Donald Trump đã sa thải ông Mark Esper khỏi chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 9/11/2020 sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Esper đã giữ chức vụ này kể từ tháng 7 năm 2018. Ông Esper là một quân nhân chuyên nghiệp, tốt nghiệp Học viện quân sự ở West Point, sau đó theo học tại Đại học Harvard và George Washington.

Ông đã tham gia Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất vào năm 1990-1991. Tổng cộng ông đã có 10 năm phục vụ trong quân ngũ và có mặt trong hàng ngũ Vệ binh Quốc gia và lực lượng dự bị của lực lượng vũ trang Mỹ trong một thời gian dài hơn.

Theo Vietnamplus
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top