• Chủ Nhật, 17/01/2021
  • 17:13 GMT +7

Cựu giám đốc FBI khuyên ông Biden cân nhắc ân xá cho ông Trump

Cựu giám đốc FBI James Comey cho rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden nên cân nhắc ân xá cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một nỗ lực nhằm hàn gắn nước Mỹ đang bị chia rẽ.

Trên chương trình BBC Newsnight phát hồi giữa tuần, ông Comey đã được người dẫn chương trình Emily Maitlis hỏi liệu ông có cho rằng ông Biden nên ân xá cho ông Trump liên quan tới cáo buộc kích động bạo lực ở nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1 hay không.

"Tôi không biết chắc, nhưng ông Biden nên ít nhất cân nhắc về điều đó. Trong một nỗ lực nhằm hàn gắn đất nước và đưa nước Mỹ tập trung vào những mục tiêu quan trọng trong 4 năm tới, tôi nghĩ ông Biden hãy suy nghĩ về điều đó", ông Comey nói.

Cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey (Ảnh: The Hill)

Cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey (Ảnh: The Hill)

Theo Independent, đây là một phát biểu khá bất ngờ từ ông Comey - người bị ông Trump sa thải 4 năm trước. Ông Comey sau đó đã trở thành người có quan điểm chỉ trích ông Trump mạnh mẽ trong những năm qua.

Tuy nhiên, ông Comey không chắc chắn nếu kịch bản ông Biden ân xá xảy ra, ông Trump có chấp nhận việc này không, vì nếu ông Trump làm vậy, điều đó đồng nghĩa với việc ông thừa nhận mình đã phạm tội.

Cựu giám đốc FBI cho rằng ông Trump dường như có tội, nhưng ông Comey không cho rằng việc theo đuổi kết tội ông Trump mang lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ.

"Tôi nghĩ quyết định khôn ngoan là không truy cứu ông ấy", ông Comey nói, nhưng nhấn mạnh rằng bất cứ quyết định nào mà ông Biden đưa ra, ông nên "minh bạch" với người dân Mỹ.

Tuy nhiên, nếu có lệnh ân xá, điều đó chỉ giúp ông Trump không bị truy tố các tội hình sự liên bang và không thể bảo vệ ông Trump khỏi các hành động pháp lý cấp bang, trong đó cuộc điều tra của công tố viên New York đối với vấn đề tài chính của Tổng thống cũng như tập đoàn Trump.

Theo National Interest, khi nhậm chức, ông Biden phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như ngăn dịch Covid-19 lây lan, khôi phục vị thế của Mỹ trên trường quốc tế, khôi phục kinh tế và đây là những vấn đề ông nên tập trung. 

Trong tuần qua, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu luận tội ông Trump lần thứ 2 sau vụ đám đông trong đó phần lớn là người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà quốc hội Mỹ nhằm ngăn cản các nghị sĩ xác nhận kết quả bầu cử.

Theo Đức Hoàng/Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top