• Thứ Hai, 25/04/2022
  • 08:21 GMT +7

Đánh bại đối thủ Le Pen, ông Macron tái đắc cử tổng thống Pháp

Theo kết quả sơ bộ của vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đương kim Tổng thống Emmanuel Macron của đảng Tiến bước đã giành từ 57,6-58,2% số phiếu ủng hộ, qua đó tạo nên một chiến thắng áp đảo trước ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen của đảng Tập hợp Quốc gia.

Dựa theo số phiếu đã được kiểm, bà Le Pen chỉ giành được từ 41,8-42,4% phiếu bầu của cử tri. Cách biệt 16 điểm phần trăm giữa ông Macron và bà Le Pen trong vòng bầu cử này được coi là vô cùng bất ngờ khi nó vượt xa kết quả tất cả những cuộc thăm dò trước đó.

Kết quả chung cuộc cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại Pháp dự kiến sẽ được công bố hôm nay, 25/4, theo giờ Pháp.

Sau chiến thắng, ông Macron sẽ có bài phát biểu trước người ủng hộ tại vườn Champ de Mars nằm tại chân tháp Eiffel. Đây cũng là địa điểm ông đã chọn làm nơi tổ chức buổi ăn mừng đắc cử tổng thống vào năm 2017.

Đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử (Ảnh: The Atlantic).

Đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử (Ảnh: The Atlantic).

Hai năm gián đoạn do đại dịch Covid-19 và giá năng lượng tăng cao do cuộc chiến ở Ukraine gây ra đã đặt vấn đề kinh tế lên hàng đầu của chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp. Chi phí sinh hoạt tăng cao đã trở thành vấn đề căng thẳng ngày càng gia tăng đối với những người nghèo nhất ở nước này.

Bà Le Pen, người đã kém ông Macron vài điểm trong các cuộc thăm dò sơ bộ, nhanh chóng thừa nhận thất bại. Tuy nhiên, bà cam kết sẽ tiếp tục tham gia cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào tháng 6.

Minh Phương (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top