• Chủ Nhật, 17/04/2022
  • 17:40 GMT +7

EC để ngỏ gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào lĩnh vực ngân hàng của Nga

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực ngân hàng, cụ thể là ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank vốn chiếm 37% hoạt động ngân hàng của Nga.

Trụ sở ngân hàng Sberbank tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trụ sở ngân hàng Sberbank tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo hãng tin TASS, ngày 17/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã để ngỏ khả năng về gói trừng phạt thứ 6 của phương Tây nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn báo Bild am Sonntag (Đức), bà von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực ngân hàng, cụ thể là ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank vốn chiếm 37% hoạt động ngân hàng của Nga.

Ngoài ra, các biện pháp hạn chế nhằm vào lĩnh vực năng lượng Nga cũng đang được thảo luận. Bà cho biết EU đang phát triển các "cơ chế linh hoạt" cho phép đưa dầu mỏ vào gói trừng phạt tiếp nhằm vào Nga.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2. Sau đó, EU, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga.

Riêng EU đã thông qua 5 gói trừng phạt đối với Nga, trong đó có lệnh cấm vận đối với than đá đã được 27 nước nhất trí thông qua.

Gói trừng phạt này cũng có lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa trị giá 10 tỷ euro cho Nga, trong đó có các mặt hàng công nghệ cao, và đóng băng tài sản của một số ngân hàng Nga.

Ngoài ra, EU cũng đang mở rộng các mặt hàng cấm nhập khẩu từ Nga, trong đó có nguyên liệu thô và thiết bị quan trọng, ước tính trị giá 5,5 tỷ euro mỗi năm.

Theo Vietnamplus
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top