• Thứ Sáu, 25/09/2020
  • 16:07 GMT +7

EU cảnh báo về sự kết hợp giữa virus cúm và coronavirus

Các quan chức Liên minh châu Âu đã thúc giục các quốc gia thành viên làm mọi thứ có thể để làm chậm làn sóng mới nhiễm Covid-19 khi mùa cúm hàng năm của khu vực bắt đầu.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven, cho biết tình hình coronavirus ở châu Âu đang trở nên tồi tệ hơn. “Ở Thụy Điển, tình hình tương đối ổn định hơn, nhưng chúng tôi cũng nhận thấy các dấu hiệu cho thấy số lượng ca nhiễm đang gia tăng ở một số khu vực ở đất nước chúng tôi”- Lofven lưu ý. “Điều đó thật đáng lo ngại. Nó đòi hỏi chúng ta phải thắt chặt hành vi của mình”.

Thủ tướng kêu gọi người Thụy Điển tuân thủ các nguyên tắc về cách xa xã hội và giữ gìn vệ sinh tốt. Phản ứng của Thụy Điển đối với đại dịch thường đơn lẻ, vì quốc gia này không áp đặt một lệnh cấm vận chung.

Đánh giá rủi ro cập nhật liên quan đến đại dịch Covid-19, do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) công bố hôm thứ Năm, cho biết về sự gia tăng đáng lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện ở châu Âu và Vương quốc Anh kể từ tháng 8.

“Cho đến khi có vắc xin an toàn và hiệu quả, việc xác định, xét nghiệm và cách ly nhanh chóng những người tiếp xúc có nguy cơ cao là một trong số các biện pháp hiệu quả nhất để giảm lây truyền”- Giám đốc ECDC Andrea Ammon, lưu ý.

Khi mùa đông đến, cũng là lúc mùa cúm ở châu Âu bắt đầu. Vi rút cúm theo mùa gây ra từ 40 đến 50 triệu ca nhiễm trùng mỗi năm trên khắp khu vực châu Âu và ước tính có khoảng 15.000 đến 70.000 người châu Âu chết mỗi năm vì những nguyên nhân liên quan đến bệnh cúm, theo ECDC).

Ủy viên Châu Âu về Y tế, Stella Kyriakides tham dự một cuộc họp báo về đánh giá rủi ro bệnh do coronavirus cập nhật, tại Brussels, Bỉ, ngày 24/9. Ảnh: Reuters

Ủy viên Châu Âu về Y tế, Stella Kyriakides tham dự một cuộc họp báo về đánh giá rủi ro bệnh do coronavirus cập nhật, tại Brussels, Bỉ, ngày 24/9. Ảnh: Reuters

“Cuộc khủng hoảng này không ở phía sau chúng ta. Chúng ta đang ở một thời điểm quyết định”- Ủy viên EU về Y tế Stella Kyriakides nói với các phóng viên tại Brussels, Bỉ hôm thứ Năm đồng thời cảnh báo về nguy cơ có thể gây chết người của "hai bệnh cúm Covid-19 và cúm."

Các chính phủ khuyến khích người dân tiêm vắc xin cúm theo mùa và tuân thủ các biện pháp tránh xa xã hội để giảm sự lây truyền của coronavirus. “Đây có thể là cơ hội cuối cùng của chúng tôi để ngăn chặn sự lặp lại của mùa xuân năm ngoái”- Stella Kyriakides, nói.

Kyriakides nói đánh giá rủi ro mới hôm nay cho thấy rõ ràng rằng châu Âu không thể hạ thấp cảnh giác của mình .

Minh Lan (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top