• Thứ Sáu, 19/05/2023
  • 15:28 GMT +7

G7 công bố thêm lệnh trừng phạt đối với Nga

Các nhà lãnh đạo của Nhóm G7 dự kiến sẽ đưa ra một loạt biện pháp nhằm gây thêm áp lực lên Nga khi cuộc xung đột Nga- Ukraine bước sang năm thứ hai.

G7 khai mạc tại Hiroshima, Nhật Bản

G7 khai mạc tại Hiroshima, Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)  đã khai mạc ở Hiroshima, Nhật Bản. Trong chương trình làm việc kéo dài 3 ngày, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về thương mại và an ninh quốc tế khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng trong một thế giới đa cực trong bối cảnh lo ngại về sự chia rẽ của họ và khi cuộc chiến Ukraine tiếp diễn.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết vào sáng 19/5 rằng chính phủ có kế hoạch đưa ra các bước để “cô lập kinh tế” Nga làm làm suy yếu nền kinh tế nước này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc duy trì cỗ máy chiến tranh của mình”, quan chức cấp cao nói với các phóng viên, đồng thời nhấn mạnh rằng “cam kết tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga của chính phủ Mỹ vẫn mạnh mẽ như năm ngoái”.

Các cuộc thảo luận về phạm vi của các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ được tiến hành khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy được cho là sẽ bay tới Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 vào Chủ nhật, theo Financial Times.

Quan chức Hoa Kỳ nói thêm rằng tất cả các thành viên G7 đang chuẩn bị thực hiện một đợt kiểm soát xuất khẩu mới. Điều đó sẽ bao gồm việc có thêm 70 thực thể vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ và hơn 300 biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân, tổ chức, tàu và máy bay.

“Những điều này sẽ nhằm vào những người hỗ trợ tài chính, cũng như khả năng khai thác và năng lượng trong tương lai của Nga và các chủ thể khác đang hỗ trợ chiến tranh”- quan chức này nói, đồng thời cho biết thêm các biện pháp trừng phạt sẽ trải rộng khắp châu Âu, Trung Đông và châu Á.

Anh quốc cấm kim cương của Nga

Những diễn biến đó diễn ra khi Vương quốc Anh áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga theo một đạo luật sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

“Vương quốc Anh hôm nay tuyên bố cấm kim cương của Nga, một ngành công nghiệp trị giá 4 tỷ USD xuất khẩu vào năm 2021, cũng như nhập khẩu đồng, nhôm và niken có nguồn gốc từ Nga”- văn phòng của Thủ tướng Rishi Sunak cho biết trong một thông cáo hôm 19/5.

“Như các thông báo trừng phạt ngày hôm nay chứng minh, G7 vẫn đoàn kết trước mối đe dọa từ Nga và kiên định ủng hộ Ukraine,” Sunak nói.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói chuyện với các nhà báo trên máy bay khi ông tới Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, vào ngày 17/5.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói chuyện với các nhà báo trên máy bay khi ông tới Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, vào ngày 17/5.

Tuy nhiên, những nỗ lực bổ sung nhằm siết chặt nền kinh tế Nga khó có thể tạo ra tác động đáng kể, theo Robert Orttung, giáo sư nghiên cứu về các vấn đề quốc tế của Đại học George Washington.

“Các biện pháp trừng phạt hạn chế mới đối với Nga sẽ có tác động tối thiểu đến thương mại thế giới. Không có biện pháp nào trong số này có khả năng khiến Nga ngừng cuộc chiến với Ukraine vì Putin hoàn toàn cam kết với điều đó và các biện pháp trừng phạt không làm tổn hại đến khả năng hoạt động hàng ngày của Nga”- ông nói.

Ông nói thêm: “Vì Trung Quốc và Ấn Độ không tham gia các biện pháp trừng phạt, nên Nga vẫn có rất nhiều đối tác thương mại.

Giáo sư Orttung lưu ý rằng các biện pháp gia tăng áp lực kinh tế đối với Nga sẽ có ý nghĩa quan trọng về mặt biểu tượng khi được kết hợp với viện trợ quân sự rộng rãi cho Ukraine.

Ông nói: “Kết quả hữu ích nhất đối với thương mại thế giới sẽ là chấm dứt cuộc chiến ngăn cản Nga gây hấn thêm nữa”.

Huy Nguyên/theo CNBC
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top