• Thứ Tư, 22/07/2020
  • 09:15 GMT +7

Hai người Trung Quốc bị Mỹ truy tố vì đánh cắp dữ liệu bệnh Covid-19, công nghệ quốc phòng

Bộ Tư pháp Mỹ truy tố hai người quốc tịch Trung Quốc vì tấn công mạng vào các hãng quốc phòng, cơ sở nghiên cứu Covid-19 của Mỹ và nhiều nước khác.

Cục Điều tra liên bang Mỹ đăng thông cáo truy nã Lý Khiếu Vũ và Đổng Gia Chí

Cục Điều tra liên bang Mỹ đăng thông cáo truy nã Lý Khiếu Vũ và Đổng Gia Chí

Hai người Trung Quốc bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố gồm ông Lý Khiếu Vũ (34 tuổi) và Đổng Gia Chí (33 tuổi), được cho là đang ở Trung Quốc.

Theo cáo trạng được công bố ngày 21.7, Lý và Đổng là bạn học chung về công nghệ máy tính ứng dụng tại Thành Đô, đã thực hiện các cuộc tấn công mạng để đánh cắp dữ liệu trong 10 năm qua.

Mục tiêu của hai nghi phạm này là các công ty công nghệ cao, công ty dược phẩm, quốc phòng... ở Mỹ và nhiều nước phát triển, theo AFP.

Gần đây nhất, hai người này tìm cách đánh cắp những thông tin về việc phát triển vắc xin Covid-19, công nghệ xét nghiệm và điều trị ở nhiều công ty công nghệ sinh học tại Mỹ nhưng được cho là không thành công.

Hai người này còn bị tố cáo đánh cắp mật khẩu email của những người bất đồng chính kiến, nhà hoạt động ở Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ... và cung cấp cho Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc.

Theo các quan chức Mỹ, Lý và Đổng là nhân viên hợp đồng của Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc và những vụ tấn công mạng cho thấy Bắc Kinh đang nhắm mắt làm ngơ trước hoạt động này.

Bình luận về vụ việc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ trích dẫn tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này từ lâu là nạn nhân của các vụ tấn công mạng để đánh cắp thông tin. Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc phản đối và đấu tranh mạnh mẽ chống lại các hành động này.

Theo TN
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top