• Thứ Ba, 02/11/2021
  • 13:19 GMT +7

Hải quân Mỹ công bố nguyên nhân tai nạn tàu ngầm ở biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm bị hư hại nghiêm trọng trong vụ tai nạn ở biển Đông hồi tháng 10 do va phải một núi ngầm chưa được khám phá trước đó.

Theo Hạm đội 7 của Mỹ hoạt động ở Tây Thái Bình Dương, cuộc điều tra kết luận tàu ngầm USS Connecticut đã đâm vào một hệ tầng địa chất chứ không phải va vào một tàu khác trong sự cố ngày 2/10.

Người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ hôm 1/11 cho biết: "Cuộc điều tra xác định USS Connecticut đã va vào một núi ngầm chưa được khám phá trước đó khi hoạt động ở vùng biển quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Hải quân Mỹ thông tin thêm rằng cuộc điều tra kết thúc hồi tuần trước và kết luận của cuộc điều tra đã được giao cho Phó Đô đốc Karl Thomas - chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ - để "xác định xem liệu những hành động tiếp sau, bao gồm cả trách nhiệm giải trình, có thích hợp không".

Trong khi đó, hãng AP lưu ý Hải quân Mỹ vẫn chưa giải thích đầy đủ cách thức và nguyên do tàu USS Connecticut lại đâm vào núi ngầm hoặc tiết lộ mức độ thiệt hại của tàu ngầm. Hiện tại tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Connecticut vẫn đang ở cảng Guam.

Tàu ngầm USS Connecticut rời Xưởng đóng tàu Puget Sound để thử nghiệm trên biển cuối năm 2016. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu ngầm USS Connecticut rời Xưởng đóng tàu Puget Sound để thử nghiệm trên biển cuối năm 2016. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs chụp ngày 20/10 cho thấy một tàu ngầm có thể là USS Connecticut neo đậu tại cảng Guam.

Giới chuyên gia ban đầu cho rằng phía trên mũi tàu và vòm sóng âm không có dấu hiệu hư hại nhưng một cựu sĩ quan tàu ngầm Mỹ nhận định mũi tàu đã được tháo bỏ và hệ thống định vị sóng âm của USS Connecticut đang ngâm dưới nước biển.

Hải quân Mỹ xác nhận vụ tàu ngầm gặp nạn ở biển Đông một tuần sau sự cố. Vào thời điểm đó, Hải quân Mỹ chỉ tiết lộ, tàu USS Connecticut - một tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân - đã "va vào một vật thể khi đang ở dưới mặt nước".

Trang USNI News của Học viện Hải quân Mỹ vào thời điểm đó cho biết có một số người bị thương trong vụ tai nạn.

Vụ tai nạn tàu ngầm Mỹ ở biển Đông đã làm hỏng bể dằn ở phía trước của tàu ngầm và buộc tàu ngầm Hải quân Mỹ phải đi trên mặt nước trong một tuần để quay trở lại Guam sửa chữa. Theo USNI News, thiết bị hạt nhân của tàu ngầm USS Connecticut không bị hư hại.

Quyền Thứ trưởng Hải quân Mỹ Jay Stefany cảnh báo sửa chữa USS Connecticut ở nhà máy thuộc sở hữu chính phủ sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn, gián đoạn toàn bộ công việc, do các cơ sở này đang quá tải với sửa chữa tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo và tàu sân bay. Trong khi đó, Guam không có cơ sở hạ tầng và nhân lực để sửa chữa tàu ngầm.

Theo NLĐO
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top