• Thứ Năm, 27/05/2021
  • 20:01 GMT +7

Indonesia tiếp tục sử dụng lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau sự cố chết người

Cơ quan giám sát người tiêu dùng của Indonesia tiếp tục sử dụng lô vaccine AstraZeneca đã bị đình chỉ vào đầu tháng này sau khi một người đàn ông đột ngột tử vong sau khi tiêm.

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều coronavirus AstraZeneca trong một cuộc tiêm chủng hàng loạt ở Indonesia

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều coronavirus AstraZeneca trong đợt tiêm chủng hàng loạt ở Indonesia. Ảnh: Reuters

Lô vaccine coronavirus khổng lồ từ công ty AstraZeneca của Anh-Thụy Điển đã được nhà chức trách Indonesia đưa vào sử dụng trở lại hôm 20/5. Lo vaccine này được biết đến với tên gọi 'CTMAV547' chứa 448.480 liều vaccine.

“Theo kết quả xét nghiệm, có thể kết luận rằng không có mối liên hệ nào giữa chất lượng lô vaccine Covid-19 số CTMAV547 với sự kiện sau tiêm chủng được báo cáo” , Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) cho biết trong một tuyên bố.

“Vì lý do này, có thể tiếp tục sử dụng số lô CTMAV 547 của vaccine AstraZeneca Covid-19”

Lô hàng vaccine đã được chuyển đến cơ quan giám sát người tiêu dùng vào đầu tháng này sau khi một người đàn ông 22 tuổi chết sau khi tiêm. Vaccine từ lô đã được gửi đi để kiểm tra thêm về "độ vô trùng và độc tính", để đảm bảo rằng nó không gây ra cái chết của người đàn ông. Báo cáo chi tiết về lô được công bố hôm 19/5 cho biết vaccine không có độc tính bất thường hoặc có vấn đề về vô trùng, và được coi là hoàn toàn phù hợp để sử dụng.

Trước khi vụ việc xảy ra, vaccine từ lô đã được phân phát cho những người trong quân đội nước này, cũng như ở thủ đô Jakarta. Không có sự cố lớn nào liên quan đến việc sử dụng nó được báo cáo trước khi cái chết vào giữa tháng 5/2021.

Indonesia đã sử dụng rộng rãi mũi tiêm AstraZeneca trong đợt tiêm chủng đại trà của mình, nhận được khoảng 4 triệu liều theo chương trình Covax do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ. Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, cả nước đã ghi nhận gần 1,8 triệu trường hợp nhiễm Covid-19, với hơn 49.700 người đã tử vong vì dịch bệnh.

Thuỷ Anh (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top