• Chủ Nhật, 07/11/2021
  • 20:39 GMT +7

Iran tổ chức tập trận quy mô lớn

Cuộc diễn tập, được đặt tên là 'Zolfaghar-1400', bao gồm các cuộc diễn tập ở các khu vực của Biển Đỏ và Vịnh Oman, được kết nối với Vịnh Ba Tư thông qua eo biển chiến lược Hormuz.

Quân đội Iran trong cuộc diễn tập quân sự ở miền nam Iran, ngày 7 tháng 11 năm 2021. © Văn phòng quân đội Iran / AFP

Quân đội Iran trong cuộc diễn tập quân sự ở miền nam Iran, ngày 7/11. Ảnh: AFP

Iran đã khởi động cuộc tập trận quy mô lớn vào hôm 7/11. Phương tiện truyền thông Iran đưa tin, Hải quân và Không quân Iran đang thực hành các mục tiêu tấn công, sử dụng nhiều máy bay không người lái cùng các loại vũ khí khác, ở miền nam đất nước với sự phối hợp chặt chẽ của quân đội mặt đất và các đơn vị phản ứng nhanh.

Người phát ngôn của cuộc tập trận, Chuẩn Đô đốc Mahmoud Mousavi, được giới truyền thông trích dẫn nói rằng các nhánh khác nhau của quân đội đang huấn luyện để thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ vào kẻ thù. Ông nói, các máy bay chiến đấu F-4 đã thực hành tấn công các mục tiêu hải quân bằng tên lửa chống hạm, trong số các hoạt động khác.

Chỉ huy Trụ sở Trung tâm Khatam-al Anbiya, Thiếu tướng Gholam Ali Rashid, cho biết các lực lượng Iran  “luôn sẵn sàng cho một cuộc đối đầu chiến lược, hoạt động và chiến thuật” để phòng thủ chống lại Mỹ và Israel. 

Cuộc tập trận diễn ra vài tuần trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu hồi sinh thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), trong đó hạn chế nghiêm trọng chương trình hạt nhân Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nước ngoài. Các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ được nối lại vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna. 

Mỹ đã đơn phương rút khỏi JCPOA dưới thời chính quyền Donald Trump vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Iran phản ứng bằng cách giảm dần các cam kết của mình theo thỏa thuận. 

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức và Anh đã kêu gọi Iran khẩn trương "trở lại nỗ lực thiện chí" để tiếp tục đàm phán.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 4/11 nhắc lại rằng nước này sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán, nhưng sẽ mạnh mẽ tiếp tục yêu cầu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran. 

Thái Hà (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top