• Thứ Sáu, 14/08/2020
  • 17:16 GMT +7

Israel và UAE đạt thỏa thuận- một khoảnh khắc lịch sử cho hòa bình ở Trung Đông

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Israel ngày 13/8 đạt thỏa thuận lịch sử nhằm hướng đến bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

người Palestine theo dõi tin tức về thỏa thuận của UAE với Israel về bình thường hóa quan hệ

Người Palestine theo dõi tin tức về thỏa thuận của UAE với Israel về bình thường hóa quan hệ. Ảnh: Reuters

Trong một bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết thỏa thuận này sẽ dẫn đến "hòa bình đầy đủ và chính thức" với quốc gia Ả Rập vùng Vịnh và bày tỏ hy vọng rằng các nước khác trong khu vực sẽ noi gương UAE.

“Đó là một khoảnh khắc thú vị không gì sánh được, một khoảnh khắc lịch sử cho hòa bình ở Trung Đông”- ông Netanyahu nói.

"Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, các bên đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc Israel sáp nhập thêm các lãnh thổ của Palestine. UAE và Israel cũng đồng ý hợp tác và vạch ra lộ trình hướng tới thiết lập mối quan hệ song phương", thái tử của tiểu vương quốc Abu Dhabi, ông Sheikh Mohammed Bin Zayed thông báo trên Twitter. Abu Dhabi là một trong số 7 tiểu vương quốc của UAE.

Trong một tuyên bố chung, Israel, UAE và Mỹ ca ngợi thỏa thuận này là "bước đột phá ngoại giao lịch sử", thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông.

"Theo yêu cầu từ Tổng thống Trump cùng với sự ủng hộ của UAE, Israel sẽ tạm ngừng tuyên bố chủ quyền đối với những khu vực được nêu trong Tầm nhìn về Hòa bình của Tổng thống Trump và tập trung nỗ lực mở rộng mối quan hệ với các nước Ả Rập khác”, theo tuyên bố chung.

Các phái đoàn Israel và UAE sẽ gặp nhau trong những tuần sắp tới để ký kết thỏa thuận song phương về đầu tư, du lịch, chuyến bay thẳng, an ninh, viễn thông cùng những vấn đề khác, cũng theo tuyên bố chung.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas có vẻ cảm thấy bất ngờ đã lên án mạnh mẽ sự bất thường đối với một nước láng giềng Ả Rập trong khu vực và yêu cầu đại sứ Palestine tại UAE phải quay trở lại ngay lập tức.

Phát ngôn của Thổng thống Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh đã bác bỏ và lên án thông báo ba bên của UAE, Israel và Hoa Kỳ.

Tuyên bố trên truyền hình Palestine, Abu Rudeineh nói rằng ban lãnh đạo coi động thái của UAE là "một sự phản bội". Ông cũng kêu gọi Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo nhóm họp để "bác bỏ" thỏa thuận, nói thêm rằng "UAE và bất kỳ bên nào khác không có quyền nói nhân danh người Palestine."

Thỏa thuận giữa UAE và Israel mang lại thắng lợi về mặt ngoại giao cho ông Netanyahu sau nhiều tuần bị chỉ trích trong nước về việc ông xử lý đại dịch coronavirus và nền kinh tế, nhưng cũng khiến những người định cư cánh hữu của Israel muốn thôn tính Bờ Tây tức giận.

Ông Netanyahu nói rằng trong khi ông đã hứa sẽ áp dụng chủ quyền của Israel đối với các khu vực, bao gồm cả các khu định cư của người Do Thái, trên lãnh thổ mà người Palestine tìm kiếm một nhà nước tương lai, ông đã nói rõ rằng trước tiên ông cần được Washington bật đèn xanh.

Đối với Israel và Nhà Trắng, thoả thuận này thể hiện sự tái hợp tác đáng hoan nghênh với một quốc gia vùng Vịnh quan trọng trong một khu vực mà Israel từ lâu đã bị cô lập, ngoài hai hiệp ước hòa bình với các nước láng giềng gần đây là Ai Cập và Jordan.

Nhưng đối với nhiều người Palestine và Ả Rập ở các nước khác, từ này có ý nghĩa tiêu cực hoàn toàn.

Tại Gaza, Fawzi Barhoum, phát ngôn viên của Hamas, nói với Reuters: “Bình thường hóa là một cú đâm sau lưng chính nghĩa của người Palestine, và nó chỉ phục vụ cho sự chiếm đóng của Israel”.

Nguyễn Tùng (Theo Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top