• Thứ Tư, 20/10/2021
  • 18:45 GMT +7

Leo thang căng thẳng ngoại giao Nga - NATO

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng, hai bên đã không liên lạc với nhau trong một thời gian dài.

Căng thẳng ngoại giao leo thang trong quan hệ giữa Nga và NATO. Điện Kremlin ngày hôm qua quyết định đình chỉ hoạt động phái bộ ngoại giao nước này tại NATO để đáp trả việc 8 quan chức Nga bị trục xuất.

Như vậy, Moscow hiện không còn duy trì quan hệ với liên minh NATO. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho biết, không có đối thoại và quan hệ giữa Nga và NATO.

Trụ sở NATO. (Nguồn: nato.int)

Trụ sở NATO. (Nguồn: nato.int)

Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì cho rằng Nga chưa bao giờ khơi mào cho việc làm xấu đi quan hệ với NATO hay Liên minh châu Âu (EU) hoặc với bất kỳ quốc gia nào ở phương Tây. Theo ông Lavrov, NATO phải là bên đầu tiên thực hiện bước đi để cải thiện quan hệ với Moscow.

Trước đó, ngày 18/10, ông Lavrov đã thông báo phái bộ ngoại giao của nước này tại NATO sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1/11 và mọi thông tin trao đổi giữa hai bên sẽ được thực hiện thông qua Đại sứ quán Nga tại Bỉ. Động thái này nhằm trả đũa việc NATO đã quyết định giảm một nửa số nhân viên ngoại giao trong phái đoàn thường trực Nga tại liên minh quân sự này (từ 20 người xuống 10 người), trục xuất 8 nhân viên trong phái đoàn hiện tại và hủy bỏ 2 vị trí còn trống. Nga cáo buộc hành động của NATO đi ngược lại những tuyên bố về nỗ lực đối thoại với Moscow.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top