• Thứ Năm, 09/06/2022
  • 20:36 GMT +7

Liên Hợp Quốc cảnh báo 'thảm họa' lương thực toàn cầu

Theo Liên Hợp Quốc, hàng triệu người có thể bị đói nếu xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraine giảm thêm.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, có tới 181 triệu người ở 41 quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong năm nay do cuộc xung đột ở Ukraine và tác động của nó đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

“Thức ăn không bao giờ nên là một thứ xa xỉ; đó là một quyền cơ bản của con người. Chưa hết, cuộc khủng hoảng này có thể nhanh chóng biến thành một thảm họa lương thực trên toàn cầu ”- báo cáo của Nhóm Ứng phó Khủng hoảng về Lương thực, Năng lượng và Tài chính công bố hôm 8/6 cảnh báo.

Thảm hoạ lương thực toàn cầu

Theo Liên Hợp Quốc, tình hình có thể xấu đi sau năm 2022, với 19 triệu người dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính trên toàn cầu vào năm 2023 nếu xuất khẩu lương thực từ Nga và Ukraine tiếp tục giảm.

“Cuộc khủng hoảng lương thực năm nay là do thiếu khả năng tiếp cận. Năm tới có thể là do thiếu lương thực ”- Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói và cho biết thêm rằng số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tăng gấp đôi trong hai năm qua.

Guterres đã tham gia vào các cuộc đàm phán để nối lại các chuyến hàng ngũ cốc từ cảng Odessa của Ukraine. Liên Hợp Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã và đang hợp tác để cung cấp khả năng tiếp cận không bị cản trở vào các thị trường toàn cầu đối với thực phẩm và phân bón của Nga.

Chính phủ Ukraine và các nhà lãnh đạo phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bằng cách phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraine. Moscow đã bác bỏ những tuyên bố đó, nói rằng họ sẵn sàng đảm bảo việc đi lại an toàn cho các tàu chở ngũ cốc. Điện Kremlin khẳng định sự gián đoạn này là do quân đội Ukraine khai thác đường bờ biển.

Kiev cũng cáo buộc quân đội Nga “đánh cắp” các kho dự trữ lúa mì của họ trong bối cảnh xung đột đang diễn ra. Đầu tuần này, Liên Hiệp Quốc cho biết họ không thể xác minh những cáo buộc như vậy, đồng thời cho biết thêm rằng cả văn phòng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc đều không có bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào về vấn đề này.

Vào tối 8/6, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc "các chiến binh của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa" Ukraine đã cố tình phóng hỏa một vựa lúa lớn ở cảng biển Mariupol trong khi chạy trốn khỏi lực lượng Nga. Vụ cháy được báo cáo đã thiêu rụi hơn 50 nghìn tấn ngũ cốc.

Mỹ Phong (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top