• Chủ Nhật, 02/10/2022
  • 11:05 GMT +7

Lực lượng Nga rút khỏi thị trấn Donbass quan trọng

Quân đội rời Krasny Liman do mối đe dọa bị bao vây, Moscow đã xác nhận

Ảnh chụp màn hình từ video do ông Kyrylo Tymoshenko đăng tải cho thấy lực lượng Ukraine cắm cờ Lyman vào ngày 1-10. Ảnh: Twitter

Ảnh chụp màn hình từ video do ông Kyrylo Tymoshenko đăng tải cho thấy lực lượng Ukraine cắm cờ Lyman vào ngày 1-10. Ảnh: Twitter

Quân đội Nga và lực lượng Donbass đã rút khỏi các vị trí phòng thủ của họ ở thị trấn Krasny Liman, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận trong một tuyên bố hôm 1/10.

Động thái này diễn ra khi các lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực.

Trước đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), Denis Pushilin, gọi tình hình trong khu định cư là "đáng báo động", nói rằng đã bị quân đội Ukraine "bao vây một nửa" .

“Do mối đe dọa bị bao vây đang nổi lên, quân đội đồng minh đã rút khỏi khu định cư Krasny Liman và triển khai đến các vị trí có lợi hơn”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố. Phía quân đội Ukraine đã mất hơn 200 binh sĩ cũng như 5 xe tăng và 5 xe chiến đấu bộ binh trong cuộc tấn công vào Krasny Liman.

Một đại diện của Bộ chỉ huy chiến dịch 'Đông' của Ukraine, Sergey Cherevaty, nói với các phương tiện truyền thông Ukraine rằng lực lượng Nga ở Krasny Liman đã bị "bao vây". Ông cũng nói rằng quân đội Ukraine đã chiếm giữ 5 khu định cư gần Krasny Liman, bao gồm cả thị trấn Yampol, nằm ở phía đông nam.

Pushilin trước đó nói rằng DPR đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát các thị trấn Yampol và Drobyshevo, trong khi quân Ukraine đang pháo kích vào tuyến đường tiếp tế giữa Krasny Liman và một căn cứ hậu cần lớn của Nga ở thị trấn Svatovo.

Krasny Liman, được Ukraine đổi tên thành Lyman vào năm 2016, đã bị lực lượng Nga và Donbass bắt giữ vào cuối tháng Năm. Thị trấn nằm ở rìa phía bắc của DPR không xa Khu vực Kharkov của Ukraine, phần phía đông của khu vực này đã bị quân đội Ukraine đánh chiếm vào đầu tháng 9.

Tin tức được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hiệp ước về việc gia nhập DPR và nước láng giềng Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) vào Nga. Tổng thống cũng đã ký các thỏa thuận về việc gia nhập các Khu vực Kherson và Zaporozhye do Nga nắm giữ, các khu vực đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine. Bốn vùng lãnh thổ đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc cùng Nga tham gia các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức từ ngày 23 đến 27 tháng 9.

Ukraine và các quốc gia phương Tây từ chối công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Diễn biến cũng diễn ra sau khi Putin tuyên bố huy động một phần nhằm kêu gọi khoảng 300.000 quân dự bị vũ khí, hầu hết trong số đó vẫn chưa được gửi đến các khu vực.

Thiên Vũ (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top