OU top web
  • Thứ Tư, 03/08/2022
  • 10:49 GMT +7

Lý do tại sao chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là một vấn đề lớn

Trung Quốc đang đẩy lùi những gì họ coi là một cuộc tấn công vào chủ quyền của mình

Các quan chức Mỹ đã hạ thấp tầm quan trọng của chuyến thăm Đài Loan có thể có của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cáo buộc rằng Trung Quốc đang phản ứng thái quá. Nhưng theo quan điểm của Bắc Kinh, đó thực sự là một vấn đề lớn, vì nó minh chứng cho những gì họ coi là sự xói mòn của Washington đối với hiện trạng đã tồn tại hơn 4 thập kỷ qua.

Bà Pelosi, người đang dẫn đầu một phái đoàn quốc hội trong chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương trong tuần này, có một đêm ở Đài Bắc và gặp nhà lãnh đạo Đài Loan, Thái Anh Văn. Bắc Kinh liên tục cảnh báo về chuyến thăm có thể xảy ra, nói rằng nó sẽ giáng một đòn mạnh vào quan hệ giữa các quốc gia.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Lý do tại sao quan điểm của Trung Quốc và Mỹ lại khác nhau như vậy?

Các quan chức cấp cao của Mỹ trước đó đã đổ lỗi cho Trung Quốc về bất kỳ cuộc xung đột nào có thể xảy ra.

“Nếu Trung Quốc cố gắng tạo ra một số loại khủng hoảng hoặc leo thang căng thẳng, thì điều đó sẽ hoàn toàn thuộc về Bắc Kinh”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố.

Các quan chức Trung Quốc coi việc bà Pelosi có thể dừng chân ở Đài Loan là một hành động xúc phạm chủ quyền của nước này. Bắc Kinh coi hòn đảo này, vốn tự trị kể từ cuộc nội chiến Trung Quốc những năm 1940, là một phần của quốc gia Trung Quốc nhưng vẫn chưa thể thu hồi.

Mỹ đã thừa nhận chính sách 'Một Trung Quốc' từ những năm 1970 và chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979, nhưng vẫn duy trì quan hệ không chính thức với hòn đảo này.

Nhà Trắng đã tránh xa các kế hoạch công du của bà Pelosi, nói rằng Chủ tịch Hạ viện được tự do đưa ra các quyết định như vậy bất kể cơ quan hành pháp muốn gì.

Nhưng chính phủ Trung Quốc có thể coi đó là một yếu tố của chính sách thù địch rộng lớn hơn đối với Bắc Kinh, Benjamin Chiao, giáo sư tại Trường Công nghệ và Kinh doanh Paris, nói với RT.

Ông nói: “Chính sách của Hoa Kỳ lúc này đang đùa với lửa, và nói thêm rằng trong vòng hai năm qua, họ “ đã làm mọi thứ đến mức vi phạm hoặc từ chối rõ ràng chính sách Một Trung Quốc ”.

Như một ví dụ gần đây về việc Mỹ coi Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền, Chiao nhớ lại rằng Washington “đã mời Đài Loan tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ vào năm ngoái, điều mà phía Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo”.

Theo nhà phân tích, Washington dường như đang buộc Trung Quốc nhượng bộ trong các thỏa thuận thương mại và lập trường của nước này đối với xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, ông nói thêm, Trung Quốc đã không nhượng bộ và Mỹ chỉ còn lại rất ít lựa chọn ngoài việc “leo thang vấn đề hơn nữa”.

Trong những năm gần đây, sự hỗ trợ ngoại giao, kinh tế và quân sự mà Đài Bắc nhận được từ Washington ngày càng tăng khi Hoa Kỳ đẩy mạnh cuộc cạnh tranh được gọi là các cường quốc chống lại Trung Quốc.

Vào tháng 5, Tổng thống Joe Biden đã cam kết rõ ràng sẽ sử dụng quân đội Mỹ để bảo vệ Đài Loan, nơi mà Trung Quốc coi đó là một hành động leo thang đáng kể. Vào tháng 6, một dự luật mới đã được đưa ra tại Quốc hội Hoa Kỳ mà các nhà phê bình cho rằng sẽ vô hiệu hóa tất cả ngoại trừ chính sách "Một Trung Quốc".

Đại diện Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã khẳng định “Hoa Kỳ đang làm rỗng và làm mờ đi chính sách 'Một Trung Quốc' . Ông nhấn mạnh , nguyên tắc này là “nền tảng chính trị cho quan hệ Trung - Mỹ” và là “nền tảng cho hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan” .

Các quan chức Mỹ tuyên bố cam kết của họ đối với chính sách 'Một Trung Quốc' vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhưng Bắc Kinh cho rằng hành động của Mỹ đang ngầm khuyến khích Đài Loan tuyên bố độc lập chính thức.

Mỹ Lan (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top