• Thứ Tư, 15/07/2020
  • 21:22 GMT +7

Mỹ hạn chế thị thực một số nhân viên Huawei

Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ áp hạn chế thị thực với một số nhân viên Huawei bị cáo buộc liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền.

"Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp đặt hạn chế thị thực đối với một số nhân viên cụ thể của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei đã hỗ trợ vật chất cho các chính thể vi phạm và lạm dụng nhân quyền", Pompeo nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 15/7.

Logo Huawei tại văn phòng công ty ở Anh ngày 28/1. Ảnh: AFP.

Logo Huawei tại văn phòng công ty ở Anh ngày 28/1. Ảnh: AFP.

Pompeo cáo buộc Huawei "tiếp tay cho bộ máy giám sát của đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm duyệt những người bất đồng chính kiến, điều hành các trại tập trung ở Tân Cương" và lạm dụng cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. "Một số nhân viên Huawei đã hỗ trợ vật chất cho đảng Cộng sản Trung Quốc vi phạm nhân quyền", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Pompeo cho rằng các công ty viễn thông trên toàn thế giới "nên cân nhắc" vì khi làm ăn với Huawei, "họ đang làm việc với những người vi phạm nhân quyền".

Từ đầu năm 2017, chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số Hồi giáo vào các trại tập trung. Bắc Kinh khẳng định đây là các "trung tâm đào tạo nghề" và họ đang phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Tuy nhiên, cách giải thích này không thuyết phục các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông sẽ thăm Anh và Đan Mạch vào tuần tới, vài ngày sau khi London cấm Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G ở nước này. "Tôi rời đi vào thứ hai tuần sau để có một chuyến công du nhanh đến Anh và Đan Mạch. Tôi chắc chắn rằng đảng Cộng sản Trung Quốc và mối đe dọa của họ đối với những người tự do trên khắp thế giới sẽ là vấn đề được ưu tiên trong chương trình nghị sự", Pompeo nói thêm.

Mỹ từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về độ bảo mật của các thiết bị Huawei, nói rằng chúng có thể được sử dụng để đánh cắp bí mật của phương Tây. Washington dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo quan trọng với những đồng minh sử dụng mạng của tập đoàn này. Trong khi đó, Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc họ do thám cho chính quyền Trung Quốc. Công ty này cho rằng Mỹ muốn cản trở họ tăng trưởng vì không công ty Mỹ nào cung cấp công nghệ tương tự với mức giá cạnh tranh.

Trump cho biết ông là người đã thuyết phục để Thủ tướng Johnson ra quyết định cấm tập đoàn Huawei tham gia mạng 5G của Anh. Trong khi đó, Trung Quốc nói Anh đã bị Mỹ "lừa gạt" và tuyên bố London sẽ phải trả giá vì động thái này.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top