• Thứ Tư, 22/07/2020
  • 14:58 GMT +7

Mỹ ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston

Chính phủ Hoa Kỳ đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong diễn biến căng thẳng leo thang chưa từng thấy trong quan hệ hai nước.

Trung Quốc nói rằng hành động này được Mỹ đơn phương khởi xướng và Bắc Kinh sẽ phản ứng phù hợp nếu Hoa Kỳ không bãi bỏ quyết định sai lầm này. Trung Quốc đồng thời cũng cáo buộc Hoa Kỳ quấy rối nhân viên ngoại giao và đe dọa sinh viên Trung Quốc, tịch thu các thiết bị điện cá nhân và giam giữ họ mà không có lý do. Các cơ quan ngoại giao và nhân viên Trung Quốc gần đây cũng nhận được các mối đe dọa đánh bom.

Bộ ngoại giao Trung Quốc lên án một động của Mỹ đồng thời cảnh báo hành động này sẽ làm tổn hại quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ. Bộ ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ rút ngay quyết định sai lầm của mình.

Hoa Kỳ đã cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, theo biên tập viên tờ Thời báo Toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đốt tài liệu

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đốt tài liệu

Khoảng 8 gờ sáng nay (giờ Việt Nam), Cảnh sát Houston và lính cứu hỏa đã tiếp cận lãnh sự quán Trung Quốc sau khi họ nhận được báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, khiến khói bốc lên ở khu vực này.

Video chia sẻ bởi một phóng viên cho thấy một số người đang tập trung xung quanh các đám lửa bốc cháy ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán. Từ ngoài đường phố cũng có thể thấy được khói bốc lên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, vài giờ sau sự cố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói rằng Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ. Ông Vương gọi đây là "sự leo thang chưa từng có" và Trung Quốc sẽ có những phản ứng cần thiết.

Quan hệ Washington - Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận.

Chỉ trong vài tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cũng áp đặt trừng phạt với Trung Quốc vì những chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương. Mỹ không những thực hiện các biện pháp mới để bóp nghẹt tham vọng đổi mới của Trung Quốc bằng cách ngăn chặn họ tiếp cận công nghệ Mỹ, mà còn thúc giục đồng minh cùng hành động.

Phương Bình (Bloomberg)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top