• Thứ Hai, 22/02/2021
  • 08:53 GMT +7

Mỹ ra lệnh kiểm tra máy bay Boeing 777 sau sự cố của United

Các nhà chức trách Mỹ đã thông báo kiểm tra dòng máy bay phản lực Boeing Co 777 sử dụng cùng loại động cơ Pratt & Whitney 4000 sau khi một máy bay của hãng United Airlines bị cháy động cơ bên phải.

Chuyến bay UA328 của United Airlines, chở 231 hành khách và 10 phi hành đoàn, quay trở lại Sân bay Quốc tế Denver với động cơ bên phải của nó bốc cháy

Chuyến bay UA328 của United Airlines, chở 231 hành khách và 10 phi hành đoàn, quay trở lại Sân bay Quốc tế Denver với động cơ bên phải của nó bốc cháy. Ảnh: REUTERS

Hôm Chủ nhật, United Airlines cho biết sẽ tạm thời loại bỏ 24 máy bay loại này đang hoạt động khỏi lịch trình của mình.

Hình ảnh do cảnh sát ở Broomfield, Colorado đăng tải cho thấy các mảnh vỡ máy bay đáng kể trên mặt đất, bao gồm một động cơ nằm rải rác bên ngoài một ngôi nhà và những bộ phận khác trên cánh đồng.

Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia (NTSB) cho biết cuộc kiểm tra ban đầu của họ đối với chiếc máy bay cho thấy hầu hết các thiệt hại chỉ nằm ở động cơ bên phải, chỉ có hư hỏng nhỏ đối với máy bay.

Nó cho biết cửa hút gió và vỏ tách khỏi động cơ và hai cánh quạt bị gãy, trong khi phần còn lại của cánh quạt bị hư hại.

Nhật Bản đã đi xa hơn bằng cách lệnh cho Japan Airlines Co Ltd (JAL) và ANA Holdings Inc đình chỉ việc sử dụng những chiếc 777 với động cơ P & W4000 trong khi xem xét có thực hiện các biện pháp bổ sung hay không.

Bộ Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản, cho biết vào ngày 4/12/2020, một chuyến bay JAL từ Sân bay Naha đến Sân bay Quốc tế Tokyo đã quay trở lại sân bay do trục trặc ở động cơ bên trái cách Sân bay Naha khoảng 100 km về phía bắc.

Chiếc máy bay đó cùng tuổi với chiếc máy bay 26 tuổi của United Airlines liên quan đến sự cố hôm thứ Bảy.

United Airlines là nhà khai thác máy bay duy nhất của Hoa Kỳ, theo Cục Hàng không Liên bang (FAA). Các hãng hàng không khác sử dụng chúng là ở Nhật Bản và Hàn Quốc, cơ quan Mỹ cho biết.

FAA cho biết trong một tuyên bố cho biết đã xem xét tất cả các dữ liệu an toàn có sẵn sau sự cố ngày hôm qua. “Dựa trên thông tin ban đầu, chúng tôi kết luận rằng nên tăng khoảng thời gian kiểm tra đối với cánh quạt rỗng chỉ dành cho kiểu động cơ này, chỉ được sử dụng trên máy bay Boeing 777”.

Nhật Bản cho biết ANA đã vận hành 19 chiếc loại này và JAL vận hành 13 chiếc trong số đó.

Pratt & Whitney, thuộc sở hữu của Raytheon Technologies Corp, không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Boeing cho biết các cố vấn kỹ thuật của họ đang hỗ trợ Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ trong cuộc điều tra.

Một phát ngôn viên của Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi tình hình nhưng chưa có động thái nào.

Vào tháng 2/2018, một chiếc Boeing 777 cùng độ tuổi do United vận hành và đến Honolulu đã bị hỏng động cơ khi một con bò con rơi ra khoảng 30 phút trước khi máy bay hạ cánh an toàn. NTSB xác định sự cố đó là kết quả của việc gãy toàn bộ cánh quạt.

Vì sự cố năm 2018 đó, Pratt & Whitney đã xem xét hồ sơ kiểm tra cho tất cả các cánh quạt PW4000 đã được kiểm tra trước đó, NTSB cho biết. FAA vào tháng 3 năm 2019 đã ban hành chỉ thị yêu cầu kiểm tra lần đầu và định kỳ các cánh quạt trên động cơ PW4000.

Lê Minh (theo Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top