• Chủ Nhật, 07/11/2021
  • 20:58 GMT +7

Mỹ thăm dò hệ thống phòng thủ của Nga ở Biển Đen

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, các tàu chiến của Mỹ được trang bị tên lửa mạnh đang tiến vào Biển Đen để kiểm tra xem liệu Nga có sẵn sàng đáp trả chúng hay không đồng thời khẳng định đây là hành động khiêu khích.

Tàu USS Mount Whitney. Ảnh: Hạm đội 6 Hoa Kỳ

Tàu USS Mount Whitney. Ảnh: Hạm đội 6 Hoa Kỳ

Bình luận về các chuyến thăm liên tục của các tàu chiến Mỹ, bao gồm cả một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, tới Biển Đen, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhận xét rằng quân đội Nga nhận thức rõ rằng các tàu như vậy "có hệ thống vũ khí chính xác tầm xa trên tàu" và không được triển khai tới Nga.

"Đó là một nỗ lực gần như liên tục nhằm thăm dò chúng tôi, kiểm tra sự sẵn sàng của chúng tôi, cách tổ chức phòng thủ của chúng tôi dọc theo bờ Biển Đen và toàn bộ phía nam của quốc gia chúng tôi" - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Phát biểu với truyền thông Nga, Bộ trưởng Sergey Shoigu, cho biết quân đội quốc gia đang theo dõi chặt chẽ các hành động và cho rằng các hành động khiêu khích tương tự có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mới đây là sự cố với tàu Anh.

Bộ trưởng Shoigu rõ ràng đang đề cập đến sự xuất hiện trong tháng 6 của tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh vào lãnh hải Crimea. Vương quốc Anh coi bán đảo này là một phần của Ukraine và cố tình đi thuyền qua vùng biển do Nga kiểm soát để nhắc lại thông điệp đó.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã nổ súng cảnh cáo tàu chiến Anh. Nga coi Crimea là lãnh thổ của mình, nói rằng người dân của họ thực hiện quyền tự quyết khi tách khỏi Ukraine và tái gia nhập Nga vào năm 2014.

Các quan chức cấp cao khác của Nga, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin, đã công khai bày tỏ sự bất bình của Chính phủ Nga với các sứ mệnh của NATO ở Biển Đen. 

Tàu khu trục USS Porter lớp Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến vào Biển Đen vào hôm 30/10. Tàu chỉ huy đổ bộ lớp Blue Ridge USS Mount Whitney, đóng vai trò là soái hạm của Hạm đội 6 Hoa Kỳ, đã gia nhập đội tàu hôm 4/11 sau khi rời cảng tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Hải quân Mỹ cho biết cả hai đang ở Biển Đen để “tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các lực lượng Mỹ và NATO trên biển” .

Hải Vân (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top