• Thứ Sáu, 28/05/2021
  • 12:24 GMT +7

Mỹ- Trung: Kỷ nguyên gắn bó đã kết thúc

Mỹ đang bước vào giai đoạn cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc khi chính Bắc kinh chuyển hướng sang “quyền lực khắc nghiệt”, điều này báo hiệu rằng Trung Quốc quyết tâm đóng một vai trò quyết đoán hơn

Mỹ- Trung: Kỷ nguyên gắn bó đã kết thúc

Kurt Campbell, điều phối viên Hoa Kỳ về các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, hôm 26/5,nói các chính sách của Trung Quốc dưới thời ông Tập chịu trách nhiệm phần lớn đối với sự thay đổi chính sách của Mỹ. Viện dẫn các cuộc đụng độ quân sự ở biên giới Trung Quốc với Ấn Độ, một “chiến dịch kinh tế” chống lại Australia và sự trỗi dậy của ngoại giao “chiến binh sói”, Kurt Campbell nói hành vi của Bắc Kinh là biểu tượng của sự chuyển hướng sang “quyền lực khắc nghiệt hay quyền lực cứng”, điều này “báo hiệu rằng Trung Quốc quyết tâm đóng một vai trò quyết đoán hơn”.

Những bình luận thẳng thừng là một trong những dấu hiệu cho thấy căng thẳng mới giữa hai nước, ngay cả khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tổ chức cuộc điện đàm đầu tiên dưới chính quyền Tổng thống Joe Biden. Trước cuộc hội đàm, ông Tai nói với Reuters rằng hai bên phải đối mặt với "những thách thức rất lớn" và Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng ông đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo Mỹ "nhân đôi" nỗ lực của mình để xác định xem liệu virus Covid-19 có thoát khỏi phòng thí nghiệm của Trung Quốc hay không. 

Biden cho biết trong một tuyên bố hôm 26/5 rằng các quan chức Trung Quốc cần phải minh bạch hơn và rằng Bắc Kinh nên tham gia một "cuộc điều tra quốc tế dựa trên bằng chứng và để cung cấp quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu và bằng chứng liên quan". Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington bác bỏ cuộc điều tra đồng thời cảnh báo một "chiến dịch bôi nhọ và đổ lỗi" sẽ làm tổn hại đến những nỗ lực ngăn chặn các cuộc khủng hoảng sức khỏe trong tương lai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 27/5 ở Bắc Kinh rằng hai nước “có lợi từ hợp tác và thua khi đối đầu”.

Ông nói: “Quan hệ Trung- Mỹ đương nhiên sẽ trải qua một số cạnh tranh, vốn là mối quan hệ phổ biến giữa các nước lớn khác, nhưng việc xác định mối quan hệ với cạnh tranh là sai vì nó sẽ chỉ dẫn đến đối đầu và xung đột”.

Mỹ và Trung Quốc cũng đang vướng vào tranh chấp về các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Biển Đông, nhân quyền ở khu vực Tân Cương, tương lai của Đài Loan và Hồng Kông và những lo ngại về kinh tế bao gồm việc triển khai công nghệ 5G và tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Các quan chức Trung Quốc và Hoa Kỳ cho biết họ nhìn thấy các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là về biến đổi khí hậu, nhưng về nhiều vấn đề khác, mối quan hệ này còn băng giá hơn nhiều.

Giám đốc Viện Các vấn đề Quốc tế của Đại học Renmin và là một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Ý tưởng về sự can dự của Hoa Kỳ là một ý tưởng có điều kiện và nhằm đưa Trung Quốc vào hệ thống của mình, không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị. “Mỹ nhận thấy Trung Quốc đang vượt qua nền kinh tế của mình, vì vậy họ đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc và ngăn nước này di chuyển lên chuỗi giá trị”.

Campbell biết rõ việc đàm phán với các nhà ngoại giao Trung Quốc tức giận là như thế nào. Vào tháng 3, ông là một trong số các quan chức Hoa Kỳ gặp những người đồng cấp Trung Quốc của họ ở Alaska trong các cuộc đàm phán bắt đầu khởi đầu khó khăn với những cuộc cãi vã trước các phóng viên và máy quay về nhân quyền, thương mại và liên minh quốc tế.

Campbell cho biết ông Tập là trọng tâm trong cách tiếp cận mới của Mỹ đối với quan hệ với Trung Quốc. Ông mô tả Chủ tịch Trung Quốc là người “có tư tưởng sâu sắc, nhưng cũng không đa cảm” và “không quan tâm nhiều đến kinh tế”.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập đã "gần như tháo gỡ hoàn toàn gần 40 năm cơ chế được thiết kế cho sự lãnh đạo tập thể".

Ông Campbell cho biết, các đồng minh sẽ là trọng tâm trong nỗ lực của Mỹ nhằm đẩy lùi Trung Quốc trong những năm tới. Mỹ đã cố gắng nâng cao tầm quan trọng của công việc của mình trong nhóm các quốc gia được gọi là "bộ tứ kim cương", bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Australia. Và các cuộc gặp đầu tiên của Biden tại Nhà Trắng với các nguyên thủ nước ngoài là với Yoshihide Suga của Nhật Bản và Moon Jae-in của Hàn Quốc.

“Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để gắn kết một Trung Quốc quyết đoán hơn là làm việc với các đồng minh, đối tác và bạn bè”- Campbell nói và thêm rằng “chính sách tốt nhất của Trung Quốc thực sự là một chính sách tốt về châu Á”. Tuy nhiên, ông cho biết Mỹ sẽ cần phải xua tan lo ngại về sự suy giảm của Mỹ ở châu Á và đưa ra “tầm nhìn kinh tế tích cực” cho khu vực.

Lưu Minh (Theo Bloomberg)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top